21:20 06/03/2014

Crimea xin sáp nhập vào Nga

Tâm Anh

78 trên tổng số 86 nghị sỹ trong Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu thông qua đề xuất gia nhập Liên bang Nga

Tuần hành ủng hộ người Nga ở Crimea và khu vực đông Ukraine - Ảnh: AFP.
Tuần hành ủng hộ người Nga ở Crimea và khu vực đông Ukraine - Ảnh: AFP.
Chính quyền Crimea hôm nay (6/3) đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề nghị cho phép khu vực tự trị này được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Hãng tin AFP dẫn lời nghị sỹ Grigoriy Ioffe cho biết, "quốc hội Crimea đã thông qua kiến nghị để Crimea gia nhập Nga. Quốc hội Crimea cũng yêu cầu Tổng thống Nga xem xét đề xuất này". Các nguồn tin cho hay, 78 trên tổng số 86 nghị sỹ trong Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu thông qua đề xuất này.

Quốc hội Crimea đã đề ra kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới, để xem người dân tại bán đảo này có muốn đưa Crimea trở thành "một phần của Nga" hay không. Người dân Crimea cũng sẽ được lựa chọn quay lại thành một vùng tự trị theo quy định của hiến pháp năm 1992.

"Có hai câu hỏi được ghi trên mỗi lá phiếu. Câu thứ nhất là bạn có muốn Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga. Câu thứ hai là bạn có muốn khôi phục lại hiến pháp 1992 của Crimea hay không”, hãng tin Itar-Tass dẫn lời Phó thủ tướng thứ nhất của Crimea, Rustam Temirgaliev, công bố hôm 6/3.

Cũng trong ngày 6/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp bất thường với Hội đồng An ninh Nga để thảo luận về tình hình ở Ukraina, cũng như đề xuất gia nhập Liên bang Nga của chính quyền thân Moscow tại bán đảo tự trị Crimea.

Hội đồng An ninh Nga gồm Thủ tướng Dmitry Medvedev, Giám đốc cơ quan an ninh FSB Nikolai Bortnikov, Giám đốc cơ quan tình báo Nga Mikhail Fradkov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu và Chánh Văn phòng Kremlin Sergei Ivanov. Ông Peskov không cho biết về chi tiết cuộc thảo luận.