14:37 07/11/2016

“Cửa” nào cho Trump vào Nhà Trắng?

An Huy

Trái với cơ hội lớn dành cho Hillary Clinton, cánh cửa vào Nhà Trắng đối với Donald Trump là khá hẹp

Donald Trump vận động tranh cử Tổng thống ở Minnesota ngày 6/11 - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Donald Trump vận động tranh cử Tổng thống ở Minnesota ngày 6/11 - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Sau nhiều tháng ròng rã vận động tranh cử, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang đứng trước cơ hội lớn trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, cánh cửa vào Nhà Trắng đối với ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump là khá hẹp - tờ Wall Street Journal nhận định.

Tờ báo này cho rằng để thắng được bà Clinton, ngoài việc thắng ở các bang truyền thống của Đảng Cộng hòa, ông Trump cần giành chiến thắng ở các bang nơi cuộc đua diễn ra căng thẳng nhất, hay còn gọi là các bang “chiến trường” như Florida, Ohio, và North Carolina, cộng thêm ít nhất một bang nghiêng về Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, để đắc cử, bà Clinton chỉ cần thắng ở 1-2 bang trong số những bang “chiến trường”, nếu như bà bám trụ được ở những bang có truyền thống ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Trump vẫn nói ông có ưu thế ở những bang vốn nghiêng về Đảng Dân chủ gồm Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, Minnesota và New Mexico, nhưng các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ở các bang này.

Trên phạm vi toàn quốc, cuộc khảo sát được Wall Street Journal/NBC News công bố ngày Chủ nhật, hai ngày trước cuộc bầu cử, cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump kém bà Clinton 4 điểm phần trăm.

Ngày Chủ nhật, Trump đã vận động tranh cử ở Michigan và Pennsylvania, hai trong số những bang mà các ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa chưa từng thắng kể từ năm 1988. Nhằm củng cố vị thế tại hai bang này, bà Clinton bổ sung điểm dừng chân tại hai bang vào ngày thứ Hai, đồng thời bắt đầu quảng cáo trên truyền hình tại Michigan - nơi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua diễn ra sít sao.

Trong ngày Chủ nhật, Trump còn vận động tranh cử ở Minnesota và Iowa. Đây là những bang thuộc vùng Midwest, khu vực có nhiều lao động da trắng, nhóm cử tri chính trong lực lượng ủng hộ Trump.

Ngoài ra, tỷ phú địa ốc cũng vận động tranh cử ở Virginia, một bang mà bà Clinton tự tin sẽ thắng đến nỗi lần vận động tranh cử gần đây nhất của bà tại bang này là vào tháng 7.

Trong các cuộc bầu cử gần đây, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ có ưu thế trong cuộc đua giành 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng cử. Trong các cuộc bầu cử  từ năm 2000 đến nay, Đảng Dân chủ đã giành được sự ủng hộ của các bang với tổng cộng 242 phiếu đại cử tri, trong khi Đảng Cộng hòa chỉ chiếm được cảm tình của các bang có tổng cộng 179 phiếu đại cử tri.

Mặc dù vậy, bang Indiana, bang ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Barack Obama hồi năm 2008, hiện đang chuyển sang ủng hộ Đảng Cộng hòa, nâng số phiếu đại cử tri mà một ứng cử viên Cộng hòa gần như chắc chắn nhận được lên con số 190 phiếu.

Ngoài cơ hội thắng ở khu vực Midwest có lực lượng đông đảo cử tri lao động da trắng, ông Trump còn có cơ hội thắng ở các bang "chiến trường" như Florida, Ohio, North Carolina, Iowa, Nevada, và New Hampshire. Đây là các bang nơi ông Trump chỉ bị bà Clinton dẫn trước với khoảng cách hẹp, thậm chí là đạt tỷ lệ ủng hộ cao hơn trong các cuộc thăm dò dư luận.

Nếu Trump thắng ở tất cả những bang này và ở các bang thuộc khu vực Midwest, thì hai ứng cử viên sẽ cùng đạt 269 phiếu đại cử tri mỗi người.

Trong trường hợp đó, Trump sẽ giành đa số phiếu đại cử tri nếu ông chiếm được lá phiếu đại cử tri duy nhất của khu vực bầu cử số 2 thuộc bang Maine, một khu vực mà cử tri là người lao động da trắng chiếm đa số. Khu vực bầu cử này đã hai lần ủng hộ ông Obama, nhưng trong cuộc bầu cử năm nay chưa thể hiện rõ sẽ chọn ứng cử viên nào.

Bà Clinton đang ra sức ngăn chặn hướng đi trên của Trump. Vào cuối tuần vừa rồi, bà đã xuất hiện ở Pennsylvania và dự kiến sẽ trở lại bang này vào ngày thứ Hai bên cạnhTổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cùng phu quân là cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái của họ Chelsea.

Ngoài ra, việc bà Clinton tập trung vào Michigan cho thấy chiến dịch của bà lo ngại sẽ thất bại tại bang này. Số liệu do Real Clear Politics rút ra từ các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 5 điểm phần trăm ở Michigan, nhưng nhà quản lý chiến dịch tranh cử của bà là ông Robby Mook cho rằng cuộc đua trên thực tế có vẻ khốc liệt hơn nhiều.