07:56 05/10/2016

“Cửa” vào Nhà Trắng của Trump đang ngày càng hẹp?

Diệp Vũ

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, Trump đã gặp một loạt thách thức do chính ông tự gây ra

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty.<br>
Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump có vẻ như đang rơi vào một “vòng xoáy chết chóc” và ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đang mất dần cơ hội xoay chuyển tình thế - hãng tin CNBC nhận định.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, Trump đã gặp một loạt thách thức. Điều đáng nói, những thách thức này là đa phần do chính Trump tự gây ra cho mình, từ việc ông châm chọc cân nặng của một cựu hoa hậu hoàn vũ, việc ông cho rằng đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể nói dối chồng, cho tới đổ lỗi cho microphone tồi và người dẫn chương trình không công bằng khiến ông có màn thể hiện kém hơn đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên…

Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi tờ New York Times tiết lộ rằng Trump đã báo lỗ 916 triệu USD vào năm 2015 và nhờ khoản lỗ đó Trump đã tránh được việc phải đóng thuế thu nhập trong vòng gần 20 năm.

Sáng ngày thứ Hai, hãng tin AP nói về nghi vấn Trump có hành vi phân biệt giới tính và lỗ mãng trong chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice”. Ngoài ra, tổ chức Center for Public Integrity cáo buộc công ty bất động sản của Trump cho thuê văn phòng đối với một ngân hàng Iran mà giới chức Mỹ cho rằng có mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố.

Thức dậy vào buổi sáng ngày thứ Hai, Trump đã đón thêm tin xấu khi kết quả thăm dò dư luận mới cho thấy sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai người, tỷ lệ ủng hộ của cử tri tiếp tục nghiêng nhiều về phía Clinton.

Cuộc thăm dò do Politico/Morning Consult thực hiện cho thấy Clinton đang dẫn trước Trump 6 điểm phần trăm, so với mức chỉ 1 điểm phần trăm ở thời điểm trước cuộc tranh luận. Một cuộc thăm dò khác cho thấy ở bang Virginia, nơi nhiều cử tri còn dao động, chưa biết bỏ phiếu cho ai, tỷ lệ ủng hộ dành cho Clinton đã vượt Trump tới 7 điểm phần trăm.

Các phụ tá của Trump cũng không giúp ích được nhiều cho ông. Trên kênh NBC hôm Chủ nhật, cựu thị trưởng New York Giuliani giúp Trump “chống chế” những cáo buộc trốn thuế bằng cách gọi Trump là một “thiên tài” vì đã trốn được khoản thuế lớn như vậy. Ông Giuliani cũng nói sự “tài tình” này của Trump sẽ tốt cho nước Mỹ hơn là “một phụ nữ”.

Theo CNBC, cơ hội thắng duy nhất dành cho Trump có vẻ nằm ở lĩnh vực kinh tế - lĩnh vực bị cho là điểm yếu của Clinton. Tuy nhiên, chủ đề mà Trump yêu thích lại chính là Trump, và ông không bao giờ cho phép chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông nói điều gì khác về chính Trump.

Những người ủng hộ Trump vẫn tin rằng ông còn khả năng để thay đổi, cho dù ông không thể hiện bất kỳ mối quan tâm nào với điều đó.

“Ông ấy có thể tự đưa mình lên sườn núi, rồi lên đỉnh núi. Nhưng để làm được điều đó, ông ấy cần sẵn sàng thay đổi thực sự”, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich, một người ủng hộ Trump, phát biểu. “Tôi thực sự muốn ông ấy hiểu rằng ông ấy có thể thắng. Ông ấy là người duy nhất có thể chiến thắng bản thân ông ấy, chứ không phải là Hillary”.

Gingrich nói không sai. Hiện tại, nhiều người Mỹ vẫn đang hoài nghi, thậm chí là ghét, cựu đệ nhất phu nhân. Đặc biệt, bà Clinton rất không được lòng cử tri trẻ. Đa số người Mỹ tin rằng nước Mỹ đang đi sai đường, và đây là một điều tồi tệ đối với Đảng Dân chủ cầm quyền.

Trong bối cảnh như vậy, Trump hoàn toàn có cơ hội thắng, nhất là với tỷ lệ cử tri ủng hộ ông hiện ở mức khoảng 40%.

Trước mắt, sự chú ý tiếp tục được dành cho cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó tổng thống diễn ra vào ngày 4/10. Tiếp đó, vào ngày Chủ nhật tuần này, cuộc tranh luận Trump-Clinton thứ hai sẽ là cơ hội để Trump “phản công” bà Clinton, nhằm vào những điểm yếu của bà gồm vụ bê bối email, vụ tấn công Benghazi, mối quan hệ của bà với Phố Wall, và vấn đề kinh tế.

Trước đây, Trump từng bị bà Clinton dẫn trước với khoảng cách lớn về tỷ lệ ủng hộ, nhưng sau đó đã đuổi kịp đối thủ. “Ông trùm” địa ốc vẫn còn đủ thời gian để làm điều đó thêm lần nữa. Ngoài ra, ông vẫn đang dẫn trước ở Ohio và gần hòa ở các bang Florida, Colorado, cùng một số bang khác.

Nhưng kịch bản “Trump có thể xoay chuyển tình thế” phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của Trump tự thay đổi mình để trở thành một ứng cử viên hoàn toàn khác. Trong cuộc tranh luận tới diễn ra ở St. Louis, hai ứng cử viên phải tiếp nhận các câu hỏi và tương tác với khán giả là người dân. Bà Clinton đã rất quen với việc này, trong khi Trump thì không.

Nếu Trump khiến mọi người bất ngờ bằng cách trở thành một ứng cử viên thân thiện, dễ mến trong cuộc tranh luận, thì đà suy giảm tỷ lệ ủng hộ của ông hoàn toàn có thể được đảo ngược.