10:27 12/07/2018

Cựu kỹ sư Apple bị bắt vì đánh cắp bí mật thương mại cho công ty Trung Quốc

Đức Anh

Xiaolang Zhang thừa nhận đánh cắp các tệp dữ liệu bảo mật về công nghệ xe tự lái của Apple cho một startup Trung Quốc

Dự án ôtô tự lái của Apple là một trong những dự án hiếm hoi mà công ty này đang thực hiện được công bố trong vài năm qua - Ảnh: Bloomberg.
Dự án ôtô tự lái của Apple là một trong những dự án hiếm hoi mà công ty này đang thực hiện được công bố trong vài năm qua - Ảnh: Bloomberg.

Xiaolang Zhang - cựu kỹ sư của Apple Inc. đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp bí mật về công nghệ xe tự lái cho một startup Trung Quốc sau khi người này đi qua cổng an ninh tại Sân bay Quốc tế San Jose để bay tới Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho biết.

Xiaolang Zhang bị các công tố viên cáo buộc tải các tệp tin chứa thông tin độc quyền của Apple khi chuẩn bị rời khỏi công ty này vào tháng 4 và bắt đầu làm việc cho Xiaopeng Motors có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, theo cáo trạng gửi lên toà án liên bang tại San Jose, bang California (Mỹ).

Là một kỹ sư phần cứng trong nhóm phát triển phương tiện tự lái của Apple, Zhang được quyền truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu bí mật của công ty. Vào tháng 4 vừa rồi, sau thời gian xin nghỉ phép, Zhang thông báo cho Apple sẽ nghỉ việc và trở về Trung Quốc làm việc cho Xmotors. Theo cáo trạng, Apple nghi ngờ khi thấy Zhang hoạt động trên hệ thống và tới văn phòng nhiều hơn trước khi nghỉ việc. 

Tại Cục Điều tra Liên bang (FBI), Zhang thừa nhận đã tải các tệp tin về công nghệ tự lái của Apple về máy tính xách tay của vợ để có thể tiếp tục sử dụng. Zhang bị bắt vào ngày 7/7. 

Vụ việc của Zhang xảy ra ngay khi một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào kỹ sư Anthony Levandowski của Uber với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của Waymo, dự án xe tự lái của công ty mẹ Google - Alphabet. 

Hiện có khoảng 5.000 trong số hơn 135.000 nhân viên toàn thời gian của Apple tham gia dự án ôtô. Trong đó, khoảng 2.700 người được quyền truy cập vào một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu chứa thông tin về dự án. 

Theo cáo trạng, đa số hoạt động trên hệ thống của Zhang là "tìm kiếm và tải xuống các tệp đầy thông tin từ nguồn cơ sở dữ liệu mật của công ty". 

"Apple vô cùng nghiêm ngặt trong vấn đề bảo mật và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ", người phát ngôn Tom Neumayr của công ty cho biết. "Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng về vấn đề này và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cá nhân này cũng như bất kỳ cá nhân nào khác liên quan phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình". 

Dự án ôtô tự lái của Apple là một trong những dự án hiếm hoi mà công ty này đang thực hiện được công bố trong vài năm qua. Năm 2015, công ty này thông qua một kế hoạch phát triển xe điện tự lái để cạnh tranh với Tesla Inc. và ngành công nghiệp ôtô của bang Detroit.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước, Apple tuyên bố rút lại kế hoạch phát triển dòng xe riêng và từ đó chỉ tập trung vào phát triển công nghệ tự lái. Lĩnh vực xe tự lái đang tồn tại canh tranh gay gắt với hàng chục công ty trên khắp thế giới tham gia.

Bộ Tài chính Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường giám sát đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào những lĩnh vực nhạy cảm như phát triển phương tiện năng lược mới, vũ trụ, robot ... mà chính quyền Tổng thống Donald Trump xem là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia và kinh tế.