21:48 01/09/2021

Đã có 18,4 triệu thẻ từ được chuyển đổi sang thẻ chip

Vũ Phong

Do diễn biến phức tạp của dich bệnh khiến công tác chuyển đổi thẻ gặp nhiều khó khăn nên Napas sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới...

Tốc độ chuyển đổi thẻ từ sang chip bị gián đoạn do giãn cách bởi Covid - 19
Tốc độ chuyển đổi thẻ từ sang chip bị gián đoạn do giãn cách bởi Covid - 19

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas), đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Đây là lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước về quy định hoạt động thẻ ngân hàng.

Hiện nay đã có 43/50 tổ chức thành viên Napas hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa VCCS. Trong đó, 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Mới đây, Napas đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các tổ chức thành viên nhằm đạt mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32.000 máy POS.

Theo đó, Napas hỗ trợ các tổ chức thành viên đầu tư, nâng cấp POS và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do Ngân hàng Nhà nước ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ).

Đáng chú ý, tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

Ghi nhận trong thời gian qua, một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như Vietinbank, BIDV, MB.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng như Vietcombank, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, PVcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB).

Một số ngân hàng khác lại kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng như BaoViet Bank, MB, công ty tài chính VietCredit.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của Napas, ông Nguyễn Đăng Hùng cho biết các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định.

"Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Napas sẽ tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới", ông Hùng nói.