13:37 04/11/2019

Đại biểu Quốc hội cảnh báo tín dụng đen biến tướng

Nguyên Vũ

Các công ty tài chính, công ty cầm đồ có dấu hiệu tìm mọi cách, kể cả bày cho người vay làm giấy tờ giả sau đó lại tố cáo họ là lừa đảo để các cơ quan pháp luật xử lý

Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) phát biểu tại phiên thảo luận.
Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) phát biểu tại phiên thảo luận.

Các công ty tài chính, công ty cầm đồ có dấu hiệu tìm mọi cách, kể cả bày cho người vay làm giấy tờ giả sau đó lại tố cáo họ là lừa đảo để các cơ quan cơ quan pháp luật xử lý, Chánh án toà án nhân dân tỉnh Ninh Bình cảnh báo.

Thảo luận về công tác phòng chống tội phạm tại Quốc hội sáng 4/11, đại biểu Mai Khanh, Chánh án toà án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho rằng tội phạm tín dụng đen vẫn còn rất phức tạp và đáng lưu ý là đang có những dấu hiệu biến tướng.

Đại biểu Mai Khanh cho biết, qua công tác xét xử cho thấy các công ty tài chính, các công ty cầm đồ có những dấu hiệu lợi dụng cả các cơ quan pháp luật. Các các công ty này tìm mọi cách, kể cả bày cho người vay làm giấy tờ giả sau đó lại tố cáo họ là lừa đảo để các cơ quan pháp luật xử lý.

Kiến nghị Chính phủ cần giải quyết từ gốc, đại biểu Mai Khanh cho rằng cần xem xét có nên cấp phép cho các công ty này hoạt động không, trong khi công tác giám sát của các cơ quan chức năng với hoạt động này còn rất nhiều hạn chế.

Hơn nữa, cũng cần xem xét hoạt động nở rộ của các công ty tài chính, cầm đồ, công ty đòi nợ thuê có tạo ra hiệu quả gì đối với kinh tế - xã hội không, hay là chủ yếu gây ra mất trật tự an ninh và gây xáo trộn xã hội. Trong khi hiệu quả của việc đòi nợ thuê đã có những địa phương tổng kết là chỉ giải quyết được 1% trong số những tồn tại về vay nợ, ông Khanh nói.

Cũng liên quan đến tín dụng đen, theo đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ thì cùng với cờ bạc, lô đề, tín dụng đen đang xảy ra khá phổ biến cả ở nông thôn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân.

Đại biểu Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) nhận định, hiện nay tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, lừa đảo qua mạng, tội phạm mua bán người, tội phạm tổ chức đưa người khác ra nước ngoài lao động trái phép đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra nhiều hậu quả, gây bức xúc trong nhân dân và gây mất ổn định trật tự xã hội.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ Công an cần có giải pháp quản lý, đấu tranh ngăn chặn với các biện pháp mạnh, quyết liệt để trấn áp các loại tội phạm này.

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) thì tội phạm về trật tự xã hội tuy đã được kiềm chế về số vụ nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng quan tâm là xảy ra nhiều vụ giết người có hành vi rất dã man, không những ngoài xã hội mà ngay cả người thân trong gia đình của mình, nhiều vụ trộm, cướp ngân hàng táo bạo, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Tình trạng bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em nữ tiếp tục gia tăng, chưa được xử lý đúng hành vi do vướng luật gây bức xúc trong xã hội.

Tín dụng đen, đòi nợ thuê gắn với bắt giữ người trái pháp luật mặc dù có giảm nhưng mức độ tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng, theo đại biểu cũng là một vấn đề Chính phủ cần lưu ý, theo đại biểu Hoà.

Trong báo cáo gửi đến Quốc hội tại kỳ họp này, Chính phủ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã khởi tố 436 vụ, khởi tố 766 bị can về các tội danh liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê; trong đó đã khởi tố 214 vụ án, 497 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (quy định tại điều 201 Bộ Luật Hình sự).