11:34 30/08/2017

“Đại gia” dầu khí Mỹ tính đầu tư các dự án điện tại Việt Nam

Nguyên Hà

Phó chủ tịch ExxonMobil Jon Gibbs đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác xây dựng nhà máy điện để rút ngắn thời gian triển khai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn ExxonMobi, ông Jon Gibbs chiều 29/8.<br><br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn ExxonMobi, ông Jon Gibbs chiều 29/8.<br><br>
“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam. Tập đoàn cũng cần phối hợp chặt chẽ với EVN, Petro Vietnam và Bộ Công Thương để đảm bảo tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường”.

Đó là khẳng định của của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp và làm việc với ông Jon Gibbs, Phó chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông, chiều 29/8.

Tại buổi tiếp, đại diện ExxonMobil bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) sớm được triển khai thành công, đem lại lợi ích cho các bên.

Phó chủ tịch ExxonMobil Jon Gibbs cũng đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác xây dựng nhà máy điện để rút ngắn thời gian triển khai dự án trên cơ sở những nghiên cứu khả thi của Tập đoàn, phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan chức năng của Việt Nam.

Liên quan đến các dự  án nhà máy điện mà ExxonMobil đang có dự định xúc tiến tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án Quy hoạch Trung tâm khí điện Miền Trung, gồm các dự án tại Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng yêu cầu lớn nhất là phải đảm bảo yếu tố môi trường, dân sinh.

Ghi nhận những đề nghị của ExxonMobil, Thủ tướng đề nghị ExxonMobil cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Petro Vietnam và Bộ Công Thương để đảm bảo tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

ExxonMobil là công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1859 có trụ sở tại Irving, Texas. Đây là công ty đứng thứ 6 trong 10 công ty lớn nhất thế giới với 37 nhà máy lọc dầu ở 21 quốc gia, tổng công suất lọc dầu là 6,3 triệu thùng/ngày.

Hiện ExxonMobil là một trong những tập đoàn sở hữu số lượng nhà máy lọc dầu nhiều nhất thế giới. ExxonMobil cũng đã thành lập Công ty thăm dò và khai thác ExxonMobil Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm dầu nhớt, hóa dầu.