12:52 13/12/2016

“Đại gia” vũ khí Mỹ mất 4 tỷ USD vốn hóa một ngày vì Trump

Thăng Điệp

Tính ra, mỗi từ mà Trump viết trong dòng trạng thái Twitter chỉ trích Lockheed Martin gây thiệt hại hơn 28 triệu USD

Một chiến đấu cơ F-35 do Lockheed Martin sản xuất - Ảnh: CNBC.<br>
Một chiến đấu cơ F-35 do Lockheed Martin sản xuất - Ảnh: CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 12/12 đã chĩa mũi dùi công kích vào chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng chi phí của chương trình này “ngoài tầm kiểm soát”.

Theo hãng tin CNBC, giá cổ phiếu của Lockheed Martin ngay lập tức giảm hơn 4% vào đầu phiên giao dịch cùng ngày. Chốt phiên, cổ phiếu này mất giá 2%.

Ở thời điểm giá cổ phiếu giảm sâu nhất, giá trị vốn hóa thị trường của Lockheed Martin sụt khoảng 4 tỷ USD. Tính ra, mỗi từ mà Trump viết trong dòng trạng thái Twitter chỉ trích Lockheed Martin gây thiệt hại hơn 28 triệu USD giá trị vốn hóa đối với hãng này.

Trên mạng xã hội Twitter, Trump viết: “Chương trình F-35 và chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm trong việc mua sắm thiết bị quân sự và các mua sắm khác” sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Phát ngôn viên Bill Phelps của Lockheed Martin đính chính rằng hãng này đã đầu tư những khoản tiền lớn để giảm 60% chi phí của chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Trước đó, hãng tuyên bố giảm 70% chi phí của chương trình.

Lockheed Martin cũng cho biết muốn “có cơ hội được giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của Tổng thống đắc cử về chương trình F-35”.

Khi các nhà báo hỏi ê-kíp chuyển giao quyền lực của Trump về tuyên bố mà ông đưa ra, nhóm này nói thông điệp rõ ràng được gửi đi là Trump sẽ hành động vì lợi ích của người đóng thuế Mỹ.

Sau dòng tweet của Trump, giá cổ phiếu của một loạt tập đoàn như Boeing và General Dynamics cùng mất giá.

Một tuần trước khi Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, Lầu Năm Góc và Lockheed Martin hoàn tất đàm phán hợp đồng thứ 9 về cung cấp chiến đấu cơ F-35 sau 14 tháng đàm phán. Thỏa thuận này có trị giá hơn 6,1 tỷ USD.

Tuần trước, Trump cũng thông qua Twitter để nhằm vào hãng Boeing, dọa hủy hợp đồng chuyên cơ chở Tổng thống 747 Air Force One với hãng này với lý do chi phí tốn kém. Giá trị vốn hóa của Boeing “bốc hơi” 1,4 tỷ USD sau tuyên bố của Trump.

Theo nhận định của CNBC, những tuyên bố của Trump không giống như những gì thường thấy ở các vị Tổng thống Mỹ trước đây.

Không chỉ những lời chỉ trích trực tiếp của Trump nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ, mà những lời cảnh báo của ông đối với Trung Quốc cũng đang khiến các công ty Mỹ “bất an”. Hôm Chủ nhật, Trump dọa sẽ từ bỏ chính sách “một Trung Quốc” về Đài Loan nếu Bắc Kinh không nhượng bộ trong những vấn đề như thương mại hay Triều Tiên.

Một số nguồn tin thân cận với hãng tin Reuters tiết lộ rằng, sau tuyên bố này của Trump, các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đang rất lo bị Bắc Kinh trả đũa.