11:06 05/09/2019

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ nối lại vào tháng 10

An Huy

Trung Quốc tuyên bố vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa nước này với Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Washington

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung gần đây nhất diễn ra ở Thượng Hải vào tháng 7 - Ảnh: Getty/CNBC.
Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung gần đây nhất diễn ra ở Thượng Hải vào tháng 7 - Ảnh: Getty/CNBC.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/9 cho biết các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này và Mỹ đã có một cuộc điện đàm vào buổi sáng cùng ngày và nhất trí gặp trực tiếp vào đầu tháng 10 để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

Theo tin từ CNBC, Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc đã điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Người phát ngôn của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã xác nhận với CNBC về cuộc điện đàm trên, nhưng không xác nhận về cuộc gặp vào tháng 10 như phía Trung Quốc tuyên bố.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hai bên đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Washington vào đầu tháng tới, và công tác tham vấn sẽ được tiến hành trong tháng 9 này để chuẩn bị cho cuộc gặp. "Hai bên nhất trí cùng nhau làm việc và có hành động thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán", tuyên bố viết.

Người phát ngôn của USTR chỉ nói hai nước đã "nhất trí tổ chức cuộc gặp cấp bộ trưởng ở Washington trong vài tuần tới đây" và cuộc gặp cấp thứ trưởng sẽ diễn ra trong tháng 9 "để tạo cơ sở cho tiến bộ có ý nghĩa" trong đàm phán.

Trước đó, Mỹ và Trung Quôc từng tuyên bố sẽ tổ chức vòng đàm phán cấp cao tiếp theo trong tháng 9 tại Washington. Tuy nhiên, xung đột giữa hai bên leo thang mạnh từ đầu tháng tới nay. Gần đây nhất, hai bên đã áp thuế mới lên hàng hóa của nhau từ ngày 1/9.

Chỉ số S&P 500 tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi có tin đàm phán Mỹ-Trung sẽ nối lại vào tháng 10. Có lúc, chỉ số này tăng 0,7%. Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục cũng đi lên, trong khi những tài sản an toàn như Yên Nhật và vàng giảm giá.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung gần đây nhất diễn ra ở Thượng Hải vào tháng 7. Sau khi ông Lighthizer và ông Mnuchin trở về từ vòng đàm phán này mà không mang theo kết quả nào, Tổng thống Donald Trump đã đẩy theo thang cuộc chiến thuế quan với Bắc Kinh.

Về phần mình, Trung Quốc không nhượng bộ, cũng đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế, đồng thời gia tăng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngày 4/9, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu có thể cắt giảm dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng.

"Không còn ai cảm thấy hồi hộp nữa", chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin thuộc Maybay Kim Eng Research nhận xét. "Nhà đầu tư đang dần hiểu ra rằng thỏa thuận thương mại là chuyện ngày càng xa vời, và hai bên đều đang cứng rắn và chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài".