10:19 22/09/2014

Dân Nga biểu tình phản đối can thiệp vào Ukraine

Tâm Anh

Đây là cuộc biểu tình phản đối chiến tranh đầu tiên ở Nga, kể từ khi xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra vào hồi tháng 4

Biểu tình phản đối chiến tranh tại Moscow - Ảnh: SMH.<br>
Biểu tình phản đối chiến tranh tại Moscow - Ảnh: SMH.<br>
Tờ Sydney Morning Herald vừa cho biết, hôm 21/9, hàng nghìn người Nga đã biểu tình tại Moscow, phản đối Kremlin can thiệp vào khủng hoảng ở Ukraine.

Theo báo trên, đây là cuộc biểu tình phản đối chiến tranh đầu tiên ở nước Nga kể từ khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra vào hồi tháng 4 năm nay. Hàng đoàn người biểu tình, bao gồm cả những nhà hoạt động đối lập nổi bật, đã di chuyển qua trung tâm thủ đô Moscow, để lên án vai trò của Moscow trong cuộc xung đột đã làm gần 3.000 người thiệt mạng này.

Tin cho biết, nhiều người biểu tình còn mang theo lá cờ của Ukraine với hai màu vàng và xanh cùng những áp phích với khẩu hiệu như "Không chiến tranh", "Đừng ngụy biện", "Ukraine, chúng tôi ở bên các bạn"...

Cuộc biểu tình, mang tên "Tuần hành hòa bình", diễn ra trong bối cảnh Ukraine và phương Tây tiếp tục cáo buộc quân đội Nga hiện diện ở Ukraine, bất chấp việc Moscow nhiều lần lên tiếng bác bỏ. Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 50.000 người tham dự cuộc biểu tình diễn ra vào hôm qua. Cuộc biểu tình này đã được các nhà chức trách tại Moscow cho phép tiến hành.

Trong khi đó, cảnh sát Moscow nói rằng có 5.000 người biểu tình, còn báo cáo của hãng tin AP thì đưa ra con số 20.000 người. Cảnh sát Nga đã thắt chặt an ninh ở thủ đô và chỉ có một vài vụ đụng độ nhỏ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Tại Saint Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga, khoảng 1.000 người cũng xuống đường biểu tình, dù không được phép.

Cũng trong ngày 21/9, tướng Philip Breedlove, chỉ huy tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đang tồn tại trên danh nghĩa. Ông này tuyên bố rằng, số lượng đạn pháo bắn ra gần đây, tương đương với khoảng thời gian hai tuần trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tướng Breedlove còn cho rằng, một số lực lượng Nga đã rút khỏi Ukraine hồi tuần trước, nhưng vẫn trong tư thế sẵn sàng góp sức mạnh quân sự cho quân ly khai khi cần.