09:53 25/11/2017

Đang xem xét thêm vi phạm của Phó bí thư Đồng Nai

Nguyên Vũ

Bà Phan Thị Mỹ Thanh có đơn khiếu nại nhưng vẫn tiếp tục "y án" cảnh cáo

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh có đơn khiếu nại nhưng vẫn tiếp tục "y án" cảnh cáo, hiện các cơ quan chức năng đang xem xét thêm, kết quả thế nào sẽ báo cáo Quốc hội.

Đó là thông tin được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu khi trả lời câu hỏi của VnEconomy liên quan đến Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trước kỳ họp này, sau khi bà Thanh nhận kỷ luật cảnh cáo vì đã có những vi phạm nghiêm trọng, cử tri đã có ý kiến đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Thanh.

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ tư của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cơ quan chức năng đang xem xét việc này.

Đầu kỳ họp, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Thanh cho biết là đã có đơn khiếu nại liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và việc này đang được tổ chức xem xét.

"Nay Ban Bí thư đã có thông báo việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo bà Thanh là đúng thì việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với bà Thanh có được đặt ra hay không?", phóng viên VnEconomy đặt câu hỏi tại cuộc họp báo.

Trong câu trả lời, ông Phúc nhấn mạnh là các cơ quan chức năng đang xem xét thêm vi phạm của bà Thanh, kết quả thế nào sẽ báo cáo Quốc hội.

Câu hỏi tiếp theo từ VnEconomy là ở kỳ họp này, nhiều phiên thảo luận Bộ trưởng đang giải trình đúng vấn đề quan trọng, được cử tri quan tâm thì chủ toạ nhắc hết giờ. Vậy bao giờ Quốc hội Việt Nam mới có thể cải thiện tình trạng ít đại biểu phát biểu thì nghỉ sớm còn rất nhiều đại biểu đăng ký và bộ trưởng cần thời gian giải trình thấu đáo thì cứ đúng 11h30 (sáng) và 17h (chiều) là nghỉ?

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc thì Quốc hội họp có giờ quy định, không nên làm quá. Nhưng rút kinh nghiệm là các vị bộ trưởng cố gắng làm sao giải trình ngắn gọn, lựa chọn trọng tâm, không nên kéo dài thời gian.

Về câu hỏi của phóng viên báo Vietnamnet, rằng kỳ họp này Quốc hội mới phê chuẩn hai thành viên Chính phủ là Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và Bộ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Văn Thể, vậy kỳ họp cuối năm sau Quốc hội có tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với hai vị này hay không?

Câu trả lời từ ông Nguyễn Hạnh Phúc là có, vì theo quy định việc lấy phiếu được tiến hành với người được bổ nhiệm sau 9 tháng trở lên. Đến kỳ họp cuối năm sau thì hai vị nói trên đã thực hiện được nhiệm vụ một năm nên đủ điều kiện để lấy phiếu.