10:27 27/09/2016

Đấu khẩu quyết liệt tại cuộc tranh luận lịch sử Trump-Clinton

An Huy

Số người xem cuộc tranh luận này trên truyền hình Mỹ có thể đạt con số 100 triệu, lớn chưa từng có

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) và Donald Trump (phải) trong cuộc tranh luận đầu tiên - Ảnh: Business Insider.<br>
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (trái) và Donald Trump (phải) trong cuộc tranh luận đầu tiên - Ảnh: Business Insider.<br>
Sáng nay (27/9) theo giờ Việt Nam, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Nhiều tờ báo Mỹ đã gọi cuộc đối đầu này giữa ông Trump và bà Clinton là cuộc tranh luận lịch sử, cuộc tranh luận thế kỷ... Giới quan sát dự báo những gì mà hai ứng cử viên thể hiện trong cuộc tranh luận sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự ảnh hưởng của cử tri dành cho mỗi người, theo đó giữ một vai trò quan trọng trong kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

Trong ít phút đầu của cuộc tranh luận diễn ra tại trường đại học Hofstra ở New York, tỷ phú Trump đã nhằm sự công kích của ông vào Trung Quốc và Mexico thay vì đối thủ Clinton. Hãng tin CNBC nhận định, những lời chỉ trích mạnh mẽ này của Trump đã mở đường cho một cuộc đấu khẩu quyết liệt được khán giả xem truyền hình Mỹ đặc biệt quan tâm.

Người dẫn chương trình Lester Holt của đài NBC đã bắt đầu cuộc tranh luận kéo dài 90 phút bằng cách đưa ra câu hỏi mỗi ứng cử viên sẽ làm gì để tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động Mỹ.

Trump nói ông sẽ tấn công trực diện vào mục tiêu quen thuộc là nguy cơ thương mại từ Trung Quốc và Mexico.

“Việc làm đang chạy khỏi đất nước của chúng ta, đi tới Mexico và nhiều quốc gia khác”, ông trùm bất động sản 70 tuổi nói.

“Hãy nhìn xem Trung Quốc đang làm gì với đất nước của chúng ta… Họ phá giá đồng tiền của họ và chẳng có ai trong Chính phủ của chúng ta chống lại việc đó cả… Họ đang sử dụng đất nước của chúng ta như một con lợn đất để xây dựng Trung Quốc, và nhiều quốc gia khác cũng làm như vậy”.

Trump nói, bằng cách giảm thuế Mỹ từ 35% xuống còn 15% cho tất cả các công ty và bằng cách đàm phán lại các thỏa thuận thương mại, tình hình công ăn việc làm ở Mỹ có thể trở lại thời hoàng kim như hồi Tổng thống Ronald Reagan cầm quyền. Ông cũng nói rằng những biện pháp này sẽ khiến các quốc gia khác không thể lấy đi việc làm của người Mỹ và sẽ ngăn những công ty Mỹ như hãng xe Ford chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình sau Trump, bà Clinton  ủng hộ việc tăng lương tối thiểu cho người lao động Mỹ, tạo bình đẳng thu nhập cho nữ giới, và thúc đẩy chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp. Cựu đệ nhất phu nhân cho rằng đây là những biện pháp giúp tạo việc làm mới và tăng thu nhập cho người lao động.

Khi hai đối thủ bắt đầu công kích lẫn nhau, Trump cáo buộc Clinton không giúp cải thiện được gì cho đời sống người Mỹ trong suốt sự nghiệp chính trị của bà. Clinton đáp trả, nói rằng: “Donald, tôi biết rằng ông sống trong một thực tế của riêng ông mà thôi”.

Sau chủ đề kinh tế, hai ứng cử viên tiếp tục tranh luận về các chủ đề chống chủ nghĩa khủng bố, chính sách đối ngoại, e-mail…

Theo một số dự báo, số người xem cuộc tranh luận này trên truyền hình Mỹ có thể đạt con số 100 triệu, một con số lớn chưa từng có đối với bất kỳ chương trình truyền hình nào ở Mỹ.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy hai đối thủ đang có sự bám đuổi sít sao về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc. Trong phần lớn các cuộc thăm dò, bà Clinton dẫn trước ông Trump với tỷ lệ nhỏ.

Ở một số thời điểm của cuộc tranh luận, Trump tỏ ra khá sắc sảo. Khi người dẫn chương trình Holt đề nghị ông giải thích về tuyên bố gần đây nói rằng bà Clinton không có “vẻ ngoài của một vị Tổng thống”, Trump đáp: “Bà ấy không có vẻ ngoài của Tổng thống, bà ta chẳng có thể lực ổn định”.

Bà Clinton “phản pháo” nói: “Khi nào ông ấy đi 112 nước, đàm phán một thỏa thuận hòa bình, một hiệp định ngừng bắn… và thậm chí ngồi điều trần suốt 11 giờ đồng hồ trước một ủy ban quốc hội, thì ông ấy có thể nói với tôi về thể lực ổn định”.

Trump đáp: “Hillary có kinh nghiệm, nhưng đó là kinh nghiệm tồi”.

Trước đó, bà Clinton đã công kích tính khí thất thường của Trump. “Một người có thể bị kích động bởi một dòng trạng thái trên Twitter thì không nên lại gần nút bấm hạt nhân”, bà nói.

Gần cuối cuộc tranh luận, Trump nói rằng nếu Clinton đắc cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ hết lòng ủng hộ bà. “Nếu bà ấy thắng, tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ”, ông nói.