11:20 12/05/2008

Đầu tuần, giá vàng ngóng thông tin

Mai Phương

Giá vàng trên thị trường châu Á sáng nay tiếp tục tăng phiên thứ ba liên tiếp, kéo giá vàng trong nước tăng theo

Thị trường vàng dường như vẫn đang chờ những thông tin mới để có thể tạo ra sự biến động mạnh hơn.
Thị trường vàng dường như vẫn đang chờ những thông tin mới để có thể tạo ra sự biến động mạnh hơn.
Giá vàng trên thị trường châu Á sáng nay tiếp tục tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ giá dầu vẫn vững trên mức 125 USD/thùng và giá USD giảm nhẹ so với Euro. Tuy nhiên, thị trường dường như vẫn đang chờ những thông tin mới để có thể tạo ra sự biến động mạnh hơn.

Vào lúc 10h sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á là 885,8 USD/oz, tăng 1 USD/oz (0,1%) so với mức giá chốt phiên trước. Giá vàng giao sau tăng 0,4 USD/oz, lên mức 886,2 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng không có nhiều biến động. Vàng SJC sáng nay niêm yết ở mức 1.738.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.745.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra tăng 1.000 đồng/chỉ so với thời điểm sáng thứ 7 tuần trước. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 1.740.000 đồng/chỉ và 1.754.000 đồng/chỉ, tăng 2.000 đồng/chỉ và 4.000 đồng/chỉ.

Tuần trước, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề nghị tăng thuế nhập khẩu vàng và đóng cửa các sàn giao dịch vàng.

Trao đổi với chúng tôi về tác động của đề nghị này đối với thị trường vàng trong nước, ông Chu Văn Học - Phó phòng Kinh doanh của Công ty SJC Hà Nội - cho biết, lượng giao dịch của công ty hầu như không có gì thay đổi sau đề nghị nói trên của VAFI. Cũng theo ông Học, đề xuất của VAFI là không phù hợp với xu thế phát triển của thị trường vàng và đi ngược các cam kết WTO của Việt Nam.

"Tăng thuế chỉ thiệt người dân, những người đang cần vàng như một công cụ chống lạm phát", ông Học nói.

Ông Học cho biết, mức giá vàng trong nước hiện tại là ngang bằng với mức giá thế giới, vì các nhà nhập khẩu vàng phải mua USD của ngân hàng thương mại với giá 1 USD = 16.200 - 16.250 VND, cá biệt có lúc lên tới 1 USD = 16.300 VND.

Giá dầu thế giới sáng có giảm nhẹ nhưng vẫn ở trên mức 125 USD/thùng. Vào lúc 10h sáng nay tại Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6/2008 là 125,5 USD/thùng. Cùng thời điểm, tỷ giá USD so với Euro giao dịch tại thị trường Tokyo là 1 Euro tương đương 1,54 USD.

Ngoài sự mất giá cho USD, hỗ trợ cho giá dầu còn có tình hình bất ổn gia tăng ở Trung Đông. Lực lượng vũ trang Hezbollah đã tấn công và chiếm giữ nhiều khu vực tại thủ đô Beirut của Lebanon, khiến giới quan sát lo ngại cuộc xung đột này sẽ leo thang và kéo theo sự tham gia của Syria và Iran. Bất ổn tại “vựa” dầu của thế giới là Trung Đông luôn kéo giá dầu tăng.

Cho rằng dự báo giá vàng thời điểm này tiếp tục là một công việc phức tạp, ông Học của công ty SJC từ chối đưa ra bất kỳ dự báo nào cho tuần này.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg cũng đưa ra những dự báo khá khác nhau. Dẫn lời một chuyên gia đầu tư hàng hóa có tên Rowan Menzies đến từ công ty Commodity Warrants Australia có trụ sở ở Sydney, hãng tin này cho rằng, USD đang có nhiều cơ sở để “khỏe” lên, còn Euro đang yếu đi. Do vậy giá vàng tuần này có thể đi xuống.

Tuy nhiên, trong một cuộc điều tra cũng do chính hãng tin tài chính uy tín này tiến hành, có 9 trong số 19 chuyên gia và nhà đầu tư uy tín được hỏi khuyến nghị nên mua vàng vào trong tuần này, 6 người khuyên bán ra, và 4 người có quan điểm trung tính. Dự báo hàng tuần của Bloomberg có độ chính xác là 61%.

Theo thông tin do hãng tin CNBC của Mỹ cung cấp, tuần này, giá trị đồng USD cũng như giá vàng sẽ chịu tác động từ các thông tin về kinh tế Mỹ bao gồm chỉ số CPI, số lượng nhà khởi công, và báo cáo tài chính từ một số tập đoàn lớn như Wal-Mart và HP.

Tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn phiên sáng nay, lượng giao dịch đạt mức 133.550 lượng, khá cao đối với phiên giao dịch đầu tuần. Giá khớp lệnh sáng nay xấp xỉ 17,4 triệu đồng/lượng, không thay đổi nhiều so với giá bình quân của ngày giao dịch cuối tuần trước, đồng thời hai xu thế mua - bán diễn ra khá cân bằng.

Tỷ giá VND/USD thị trường liên ngân hàng hôm nay tiếp tục tăng. Vietcombank niêm yết ở mức 16.140 VND/USD (mua vào) và 16.155 VND/USD (bán ra). Tại Eximbank, USD được giao dịch ở 16.130 VND/USD và 16.155 VND/USD. Tuy nhiên, trên thị trường tự do, cặp tỷ giá này giảm nhẹ. Bảo Tín Minh Châu mua USD ở mức 16.290 VND/USD và giá bán ở mức 16.340 VND/USD.