
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 14/01/2026
Hoàng Lan
09/01/2025, 16:35
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam (trung tâm tài chính). Dự thảo đề xuất các giao dịch bằng tài sản mã hoá, tiền mã hoá trong trung tâm tài chính được thực hiện từ ngày 1/7/2026..
Theo Dự thảo này, trung tâm tài chính khu vực được đặt tại TP. Đà Nẵng; trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh; tại Điều 12, đề cập tới chính sách tiền tệ, ngân hàng và quản lý ngoại hối tại trung tâm tài chính.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất việc mua bán, thanh toán, chuyển nhượng và các quan hệ giao dịch khác giữa các tổ chức, cá nhân trong Trung tâm tài chính quốc tế được phép thực hiện bằng Đồng Việt Nam hoặc các ngoại tệ tự do chuyển đổi. Các giao dịch ngoại hối giữa chủ thể trong trung tâm tài chính với các chủ thể tại nước ngoài và phần còn lại của quốc gia thực hiện theo quy định hiện hành.
Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có trụ sở tại trung tâm tài chính không bị áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính hoặc dịch vụ xuyên biên giới.
Lộ trình áp dụng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế về ngân hàng (như Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026.
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng tiền tự do chuyển đổi là đồng tiền của một nước hội viên mà IMF nhận thấy đồng tiền đó được sử dụng rộng rãi để thanh toán các giao dịch quốc tế và được mua bán rộng rãi trên thị trường ngoại hối chủ chốt. Những đồng tiền tự do chuyển đổi hiện nay là Đô la Mỹ, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.
Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại sẽ được bắt đầu triển khai từ ngày 1/1/2026. Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Điều 12.
Điều 13 Dự thảo Nghị quyết đề cập chính sách thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech).
Theo đó, Ủy ban quản lý, điều hành trung tâm tài chính có thẩm quyền cấp phép, quản lý, đánh giá tác động và quản trị rủi ro đối với thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) trong hoạt động fintech, bao gồm cả sàn giao dịch đối với tài sản mã hoá, tiền mã hoá.
Các giao dịch bằng tài sản mã hoá, tiền mã hoá trong trung tâm tài chính sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2026.
Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết Điều 13, tập trung vào 5 nhóm vấn đề.
Một, các biện pháp về phòng, chống rửa tiền liên quan đến tài sản mã hóa, tiền mã hóa.
Hai, việc kiểm tra, chứng nhận mức độ bảo mật, an ninh, an toàn mạng đối với tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản mã hóa; cách thức quản lý, xử lý đối với việc phát hành, sở hữu và giao dịch các NFT.
Ba, cách thức quản lý, xử lý đối với việc phát hành, sở hữu và giao dịch các token tiện ích.
Bốn, biện pháp quản lý đối với các hoạt động “đào” tài sản mã hóa nhằm hạn chế rủi ro đối với an ninh năng lượng và môi trường.
Năm, các nội dung khác có liên quan đến quản lý, hoạt động của các giao dịch có liên quan tới hoặc thực hiện bằng tài sản mã hóa, tiền mã hóa.
Điều 14 Dự thảo Nghị quyết đề cập tới chính sách tài chính, phát triển thị trường vốn.
Theo đó, hoạt động tài chính xanh trong phạm vi trung tâm tài chính (như mua bán tín chỉ các- bon, tài trợ vốn cho các dự án xanh...) được áp dụng ưu đãi như đối với lĩnh vực thuộc Danh mục đặc biệt ưu đãi đầu tư.
Các ngân hàng nước ngoài thành lập chi nhánh hoặc chuyển trụ sở, văn phòng đại diện đến trung tâm tài chính Việt Nam được áp dụng ưu đãi như đối với lĩnh vực thuộc Danh mục ưu đãi đầu tư.
Việc đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán bù trừ chuyên biệt cho chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán của trung tâm tài chính được thực hiện theo thông lệ của các trung tâm tài chính lớn.
Các chủ thể trong trung tâm tài chính được tự do lựa chọn áp dụng chuẩn mực quốc tế về kế toán, tài chính, báo cáo tài chính. Trường hợp đã thực hiện theo chuẩn mực quốc tế thì không cần thực hiện theo quy định trong nước.
Việc thành lập sàn giao dịch chuyên biệt cho trung tâm tài chính trên cơ sở ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech), sẽ được thực hiện theo quy trình, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2026.
Việc phát triển thị trường bảo hiểm, tái bảo hiểm cho trung tâm tài chính sẽ được thực hiện với quy trình, thủ tục được đơn giản hóa bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2026.
Quốc hội giao Chính phủ xây dựng hệ thống thông tin thị trường minh bạch và chuyên sâu; cải thiện cơ cấu và quy định quản lý rủi ro để tăng tính cạnh tranh, bao gồm quản lý rủi ro hoạt động (ORM), quản lý rủi ro thị trường (MRM), đặc biệt là quản lý rủi ro tín dụng (CRM).
Trong phiên, có lúc giá vàng giao ngay đạt hơn 4.635 USD/oz, cao chưa từng thấy trong lịch sử, vượt qua mức kỷ lục thiết lập trong phiên trước...
Giai đoạn 2026-2035 được dự báo là thời kỳ bùng nổ hạ tầng chưa từng có tại Việt Nam với các siêu dự án mang tầm vóc lịch sử như Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, các tuyến Metro đô thị tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và chiến lược chuyển đổi xanh. Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công hữu hạn và quy mô tín dụng ngân hàng đang dần chạm ngưỡng rủi ro cao, việc phát triển thị trường trái phiếu hạ tầng là một giải pháp tất yếu của bài toán vốn dài hạn cho các siêu dự án.
Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 23 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đang được niêm yết giá vàng. Phần lớn các tổ chức tín dụng chỉ công khai giá mua – bán vàng miếng SJC nhưng ACB và Techcombank là hai trường hợp số ít niêm yết thêm giá vàng miếng mang thương hiệu riêng là ACB 9999 và TCB 9999...
Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài sản tiệm cận mốc 420.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức thấp 2,15% (1,93% trước CIC); tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên mức hơn 54%...
Ngày 12/01/2026, tại Hà Nội, Agribank cùng các ngân hàng thương mại MB, BIDV, MBV và Công ty Cổ phần đường cao tốc Vành đai 4 Hà Nội chính thức ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn đối với Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đảm bảo đủ nguồn vốn triển khai dự án trọng điểm quốc gia.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: