12:40 26/09/2011

Đề xuất cho xây căn hộ 30 m2

Bảo Anh

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp được xây căn hộ diện tích nhỏ, tối thiểu 30 m2

Hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về căn hộ diện tích nhỏ từ phía các cơ quan quản lý.
Hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về căn hộ diện tích nhỏ từ phía các cơ quan quản lý.
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp trên địa bàn được xây căn hộ diện tích nhỏ, tối thiểu 30 m2.

Trong công văn gửi Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (Horea) cho rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM đang lâm vào khủng hoảng vừa thừa vừa thiếu, đặc biệt là thiếu những căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán thấp phù hợp với nhu cầu của đa số người dân, thừa những căn hộ diện tích lớn, giá bán cao.

Theo Horea, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do Luật Nhà ở quy định căn hộ thương mại phải có diện tích trên 45m2 cho hộ gia đình bốn người, do đó hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn đầu tư căn hộ trên dưới 100m2, trong khi lại ít đầu tư cho những căn hộ 30 - 45 m2 cho 1 - 2 người, đơn giá thấp phù hợp với nhu cầu thực của người dân.
 
Từ thực tế đó, Horea kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép doanh nghiệp được đầu tư xây dựng chung cư thương mại cho các đối tượng thu nhập trung bình và thấp với diện tích tối thiểu là 30 m2.

Horea cho rằng, nếu kiến nghị trên được chấp thuận, người dân sẽ có cơ hội sở hữu căn hộ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình, đồng thời bài toán tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ cũng sẽ được giải bởi doanh nghiệp có thể chuyển đổi căn hộ hơn 80 m2 thành hai căn hộ hơn 40 m2 mà vẫn đảm bảo chỉ tiêu về dân số dự án.

Trước đó, vào tháng 6/2010, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hưng Gia Phúc và một số doanh nghiệp khác tại Tp.HCM cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép đầu tư xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45 m2 trong nhà ở chung cư thương mại, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân, có thu nhập thấp.