
Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) vừa đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư xây dựng tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.
Lý do của đề xuất trên là do cả 3 tòa nhà này đã được xây dựng và hoàn thành hơn 10 năm nay nhưng không có người nhận và đến ở.
Đây là dự án nhà tái định cư tại chỗ của dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng do Hanco3 làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2001-2006. Do một số hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền, nên dẫn đến tính trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà.
Do đó, Hanco 3 cho rằng, việc phá dỡ 3 tòa nhà này sẽ tránh được tình trạng lãng phí. Sau khi phá dỡ, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhà thương mại phục vụ tái định cư theo đặt hàng của thành phố.
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, dự án triển khai từ khi chưa thành lập quận Long Biên. Trong khi đó, quy định việc bồi thường của một dự án thuộc quận khác với huyện nên dẫn đến sự không thống nhất được giữa chủ đầu tư và người dân. Vì vậy người dân không đến nhận bàn giao nhà nên dự án bị bỏ hoang.
"Dự án này được xây dựng từ lâu, cao 6 tầng nhưng không có thang máy. Bây giờ nếu sử dụng thì phải có phương án như nào cho thích hợp. Còn trong trường hợp phá dỡ thì phải có kiểm định, báo cáo cụ thể", Sở Xây dựng Hà Nội lý giải.
Trước đề xuất của chủ đầu tư, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư lập kế hoạch đối với hai phương án. Một là, cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội. Hai là, phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.
Được biết, Sở Xây dựng cũng đã họp với chủ đầu tư và có đề nghị Hanco 3 thuê đơn vị tư vấn để xây dựng, đồng thời so sánh giữa 2 phương án theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội.
Tháng 6/2026 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của hạ tầng phía Đông Hà Nội khi tuyến Metro số 14 chính thức khởi công, cùng Vành đai 3.5 và cầu Ngọc Hồi đồng loạt tăng tốc. Đón đầu động lực tăng trưởng ấy, The Parkland tại tâm điểm Ocean City kiến tạo không gian sống xanh, tiện nghi, đáp ứng xu hướng an cư bền vững tại các đô thị đa trung tâm của cư dân hiện đại.
Sáng ngày 23/7, tại Vinpearl Hà Tĩnh Affiliated by Meliá, Lễ công bố & Kickoff Khu đô thị Elite Residence Hà Tĩnh đã diễn ra trang trọng, đánh dấu cột mốc quan trọng: Haka Holdings chính thức trở thành Đơn vị phát triển kinh doanh toàn diện của dự án.
Ngày nay, Golf không chỉ là môn thể thao dành cho giới tinh hoa mà còn đang trở thành "chất xúc tác" nâng tầm giá trị bất động sản. Tại The AGULA Tây Ninh, mô hình biệt thự sinh thái liền kề sân Golf cùng hệ tiện ích đồng bộ đang mở ra một chuẩn sống khác biệt, gia tăng sức hấp dẫn đối với cả người mua ở thực và nhà đầu tư.
Khi phần lớn nguồn cung căn hộ mới dịch chuyển ra ngoài Vành đai 3, khoảng cách đến trung tâm trở thành “khoản phí” âm thầm, được “thanh toán” bằng thời gian, sức khỏe và những phút giây bên gia đình. Trong bối cảnh ấy, các dự án cận lõi với hệ sinh thái hoàn chỉnh trở thành lựa chọn hiếm có giúp người thành đạt “mua lại thời gian” cho cuộc sống.
Ngày 22/7, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà (thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng) đã công khai danh mục các cơ sở nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở trên địa bàn đã được UBND thành phố phê duyệt đưa vào khai thác cho thuê...
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.