11:13 12/02/2012

Đến lượt Moody’s đánh giá tín nhiệm Sacombank

Kiều Oanh

Moody's nhận định, kế hoạch mua lại cổ phiếu của Sacombank có thể làm suy giảm khả năng đối phó với thua lỗ

Moody’s cho rằng, dù tỷ lệ nợ xấu Sacombank đưa ra là thấp so với các ngân hàng Việt Nam khác, rất khó để tính được mức nợ xấu thực sự theo chuẩn quốc tế.
Moody’s cho rằng, dù tỷ lệ nợ xấu Sacombank đưa ra là thấp so với các ngân hàng Việt Nam khác, rất khó để tính được mức nợ xấu thực sự theo chuẩn quốc tế.
Trong ngày 10/2, có tới hai tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới là Standard & Poor’s và Moody’s Investors Services cùng công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Moody’s cho biết, tổ chức này dành định hạng B2 đối với tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ dài hạn và ngắn hạn của Sacombank. Cùng với đó, mức điểm B1 được dành cho 3 tiêu chí gồm: tín nhiệm tiền gửi nội tệ dài hạn và ngắn hạn; phát hành nợ bằng ngoại tệ dài hạn và ngắn hạn; và phát hành nợ bằng nội tệ dài hạn và ngắn hạn. Sức mạnh tài chính ngân hàng (BFSR) của Sacombank được Moody’s dành cho mức điểm E+.

Triển vọng đối với tất cả các điểm số tín nhiệm của Sacombank đều ở mức ổn định, trừ tiêu chí tiền gửi ngoại tệ và phát hành nợ bằng ngoại tệ - hai tiêu chí bị áp triển vọng tiêu cực. Theo Moody’s, triển vọng tiêu cực đối với hai tiêu chí này phản ánh triển vọng tiêu cực đối với trần ngoại tệ của Việt Nam.

Moody’s đánh giá cao Sacombank ở điểm, ngân hàng này là ngân hàng lớn thứ 6 ở Việt Nam về tài sản cũng như mạng lưới chi nhánh và máy ATM, có tỷ lệ vốn cấp 1 mạnh so với nhiều ngân hàng khác ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tổ chức này nhận định, kế hoạch mua lại cổ phiếu của Sacombank có thể làm suy giảm khả năng đối phó với thua lỗ. Bên cạnh đó, Sacombank được Moody’s khuyến nghị nên tìm một đối tác nước ngoài mới sau sự ra đi của ANZ để cải thiện khả năng quản trị rủi ro.

Ngoài ra, giống như các ngân hàng khác ở Việt Nam, Sacombank đang phải đối mặt với sự thắt chặt gia tăng của thanh khoản trong một môi trường nhiều thách thức với lạm phát cao và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Moody’s cũng cho rằng, cho dù tỷ lệ nợ xấu mà Sacombank đưa ra là thấp so với các ngân hàng Việt Nam khác, rất khó để tính được mức nợ xấu thực sự theo chuẩn quốc tế của ngân hàng này.

*Kết quả đánh giá của Standard & Poor’s về Sacombank.