10:00 08/08/2022

Đến Quảng Nam, ăn mì Quảng Phú Chiêm    

Ngô Anh Văn -

20 hộ dân được lựa chọn trong số hàng trăm hộ chuyên nấu bán món mì Quảng được lọt vào vòng chung kết đã tự tay nấu mì Quảng Phú Chiêm tại chỗ để các du khách đến trực tiếp thưởng thức và tham gia bình chọn...

Một trong 20 quày mì Quảng Phú Chiêm phục vụ khách đến với Ngày hội
Một trong 20 quày mì Quảng Phú Chiêm phục vụ khách đến với Ngày hội

Hưởng ứng các hoạt động về du lịch, văn hóa của Năm Du lịch quốc gia 2022- "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh", kỷ niệm 420 năm thành lập Dinh trấn Quảng Nam (Thanh Chiêm), từ ngày 5 - 7/8/2022, Công ty cổ phần SX&TM Việt Thiên Ngân đã tổ chức Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề: “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” tại thôn Thanh Chiêm, xã Điện Phương, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trong ba ngày diễn ra Lễ hội, có 20 hộ dân được lựa chọn trong số hàng trăm hộ chuyên nấu bán món mì Quảng được lọt vào vòng chung kết đã tự tay nấu mì Quảng Phú Chiêm tại chỗ để các du khách đến trực tiếp thưởng thức và tham gia bình chọn.

Theo Ban tổ chức Ngày hội, qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mỳ Quảng Phú Chiêm nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện lối sống, tính cách và có thể nói “quan điểm thẩm mỹ” của người xứ Quảng.

Giáo sư Trần Văn Khê, một chuyên gia hàng đầu về âm nhạc truyền thống Việt Nam khi đến thăm Quảng Nam và thưởng thức món mì Quảng đã nhận xét: “Về khẩu vị và nghệ thuật, mì Quảng cũng thuộc loại “xuất sắc”, chúng ta sẽ thưởng thức món mì Quảng bằng cả ngũ quan”.

Đối với người Quảng, thích ăn ngon nhưng phải no, tức là cái đẹp gắn liền với thiết thực nghĩa là “mì Quảng ngon một cách mạnh mẽ, thô nhám, xồm xoàm, nhiều và no”.  Không những vậy, mì Quảng cũng đã đi vào đời sống văn hóa, nghệ thuật dân gian, như: ca dao, thơ, văn, hò vè…với những câu ca dao, thơ ca nổi tiếng: “Thương nhau múc chén chè xanh / Làm tô mì Quảng cho anh ăn cùng” hay “Đường về phố Hội còn xa / Trên trăng dưới nước còn ta với ”…

Thực tế đã chứng minh mì Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, riêng có, đã từng xuất hiện tại các Festival lớn, phục vụ sự kiện APEC diễn ra tại miền Trung trong các năm 2006 và 2017; phục vụ các chính khách quốc tế đến với Việt Nam... và mì Quảng đều nhận được những lời khen ngon của các chính khách thưởng thức món ăn này. Không những thế món mì Quảng còn vượt đại dương giao lưu với ẩm thực các nước, bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.

Theo ông Lê Anh Dũng, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, cho biết, tại vùng đất Phú Chiêm, thôn Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và nhiều làng quê khác ở xứ Quảng, thì món mì Quảng vẫn được người dân bảo tồn. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự có một ngày hội hội tụ tinh hoa về ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật nhằm tôn vinh mì Quảng và các nghệ nhân làng nghề Phú Chiêm nói riêng và xứ Quảng nói chung.

Chính vì vậy, Ngày hội mì Quảng là một hoạt động rất có ý nghĩa thiết thực, tổ chức đa dạng với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực dân gian liên quan đến mì Quảng. Qua sự kiện này, sẽ góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị truyền thống, tôn vinh nghệ nhân, hộ dân làng nghề mì Quảng Phú Chiêm nói riêng và mì Quảng nói chung. Bên cạnh đó, Ngày hội còn nhằm tăng cường giao lưu với các địa phương, nghệ nhân nấu mì Quảng khác trên vùng đất xứ Quảng, tiếp tục phát huy và góp phần lan tỏa mì Quảng đến với du khách và vươn ra khắp bốn phương.