17:00 12/05/2021

Dịch đến đâu khoanh đến đấy, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất ở các khu công nghiệp

Tiến Dũng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các địa phương chống dịch nhưng không được “ngăn sông, cấm chợ”...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: VGP.

Trước thực trạng TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 tại trong khu công nghiệp, sáng 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp trực tuyến với các địa phương này. 

KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH BỆNH TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo 3 tỉnh, thành phố đều khẳng định cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các ổ dịch, tiếp tục khẩn trương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Dù vậy, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tại các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, ngày 11/5, thành phố phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty Trường Sinh, thuộc Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ngay sau đó, Đà Nẵng đã nhanh chóng lấy mẫu trong đêm, phát hiện có tất cả 33 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Thành phố đã lấy 660 mẫu liên quan tới các ca này, riêng các trường hợp F1 dự kiến có kết quả xét nghiệm trong ngày hôm nay. 

Cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu - Ảnh: VGP.
Cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu - Ảnh: VGP.

Còn tại Bắc Ninh, Giám đốc sở Y tế tỉnh Tô Thị Mai Hoa cho biết: sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại Công ty Samsung Electronic, các lực lượng đã truy vết được 49 trường hợp F1 và 1.166 trường hợp F2. Đến nay, Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm 1.160 mẫu các trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty, đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Còn trường hợp Covid-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam, Bắc Ninh đã truy vết được 27 trường hợp F1, 589 trường hợp F2; lấy 2.800 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Về trường hợp mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, các lực lượng đã rà soát, truy vết được 40 trường hợp F1, 533 trường hợp F2; lấy 1.998 mẫu và phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đêm 11/5.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại các khu công nghiệp; đồng thời đề nghị công nhân các khu công nghiệp khi về nhà, hạn chế tiếp xúc, giao lưu với công nhân nhà máy khác, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

“Với đặc thù 16 khu công nghiệp tập trung với trên 300.000 công nhân, nếu để ảnh hưởng dịch bệnh trong các khu công nghiệp sẽ rất khó khăn. Hiện tại, Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh trong các khu công nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết. 

Còn tại Bắc Giang, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại Công ty TNHH Shin young Việt Nam, khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên), các lực lượng nhanh chóng triển khai các giải pháp cần thiết để truy vết nhanh trường hợp này. Đây là ổ dịch rất phức tạp do công nhân tập trung đông (khoảng 90.000 người).

Đến nay, Bắc Giang đã lấy được gần 24.000 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1, F2, công nhân liên quan đến 75 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch này; đồng thời, phong tỏa khu có đông công nhân ở trọ (khoảng 15.000 người). 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh lưu ý đặc điểm các khu công nghiệp, yêu cầu tất cả phải ký cam kết phòng, chống dịch với Ban chỉ đạo địa phương, có bộ phận đầu mối theo dõi công tác phòng chống dịch. Những đơn vị không ký cam kết, không có đầu mối, không thực hiện thì phải dừng hoạt động cho đến khi bổ sung đầy đủ theo quy định.

DỊCH BỆNH ĐẾN ĐÂU KHOANH VÙNG ĐẾN ĐẤY 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc của Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, cùng hệ thống y tế, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc, trách nhiệm ngay khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên.

"Dịch đến đâu khoanh đến đấy, nhanh nhất có thể, sau đó xác định được điểm cần cách ly thật chặt theo đúng nghĩa, điểm nào thì lỏng hơn", Phó Thủ tướng quán triệt. 

Qua kinh nghiệm của 3 tỉnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương đúc rút thành hướng dẫn cụ thể, phổ biến cho các địa phương khác trong xử lý tình huống có dịch bệnh ở khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành tham gia cuộc họp trực tuyến với các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại khu công nghiệp - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành tham gia cuộc họp trực tuyến với các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại khu công nghiệp - Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã sáng tạo trong việc sử dụng kết hợp xét nghiệm PCR với các công nghệ xét nghiệm mới, xét nghiệm nhanh để bảo đảm xét nghiệm theo kịp tốc độ lấy mẫu trong thời gian ngắn nhất.

Từ cách làm của TP. Đà Nẵng trong xét nghiệm mẫu gộp (đến 10 mẫu hoặc 20 mẫu tùy từng trường hợp), Phó Thủ tướng đề nghị địa phương này tổng kết thành hướng dẫn chia sẻ với các địa phương khác trong việc áp dụng xét nghiệm mẫu gộp với số lượng khác khau trong các tình huống khác nhau, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

 

"Dịch đến đâu khoanh đến đấy, nhanh nhất có thể, sau đó xác định được điểm cần cách ly thật chặt theo đúng nghĩa, điểm nào thì lỏng hơn"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phải đẩy nhanh việc cấp phép cho các công nghệ xét nghiệm mới nhanh hơn, rẻ hơn, sàng lọc được nhiều hơn, đồng thời, thống kê nhu cầu mua, sử dụng xét nghiệm nhanh của các địa phương, có hướng dẫn cụ thể cho địa phương để sử dụng kết hợp các loại xét nghiệm trong các tình huống dịch bệnh khác nhau, ở những khu vực có nguy cơ khác nhau.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ "THỦNG" TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Hiện trên cả nước có 369 khu công nghiệp tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động; chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong khu công nghiệp là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín. 

Bên cạnh đó, nhiều xóm trọ, khu trọ công nhân chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những khu này có mật độ dày đặc. Xe đưa đón công nhân nhiều. 

 

"Khi có dịch chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch là doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất, để công nhân về địa phương, rất nguy hiểm"

Phó Thủ tướng Vũ đức Đam

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị không chỉ TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang mà tất cả các địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quá triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn Covid-19 (antoancovid.vn).

"Việt Nam như cánh đồng trũng, bên ngoài sóng to, gió lớn chúng ta phải bao đê cho chặt, chỉ một chỗ rò rỉ, một tổ kiến hổng không bịt kín lại thì có thể làm sập cả đê", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương phải quán triệt thật sâu sát đến các địa phương bởi để xảy ra dịch bệnh trong các khu công nghiệp có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

"Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để thủng các khu công nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngay trong tuần này Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp Bộ Y tế, tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các khu nghiệp, tránh tình trạng các địa phương “khoán gọn” cho ngành y tế trong vấn đề này. 

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu chống dịch nhưng không được “ngăn sông, cấm chợ”. Trước mắt, các địa phương đang có dịch, các khu công nghiệp đang có dịch gửi văn bản các địa phương mà xe đi qua (nói rõ số xe, tuyến đường) để được di chuyển thuận lợi, không được để ách tắc.

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu giải pháp kiểm soát toàn bộ hành trình của các xe đưa đón công nhân, ô tô ra vào khu công nghiệp, phục vụ cho công tác truy vết, theo dấu ca bệnh.

“Khi có dịch chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch là doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất, để công nhân về địa phương, rất nguy hiểm", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.