10:39 22/10/2014

Dịch vụ iCloud của Apple bị tấn công ở Trung Quốc

Diệp Vũ

Apple xác nhận, đã có “những cuộc tấn công mạng có tổ chức và không liên tục” nhằm thu thập thông tin người sử dụng trên iCloud.com

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, vụ tấn công vào người dùng iCloud ở 
Trung Quốc diễn ra trùng thời điểm Apple đưa iPhone 6 vào thị trường 
này - Ảnh: Getty.<br>
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, vụ tấn công vào người dùng iCloud ở Trung Quốc diễn ra trùng thời điểm Apple đưa iPhone 6 vào thị trường này - Ảnh: Getty.<br>
Dịch vụ iCloud của hãng công nghệ Apple cho người dùng ở Trung Quốc đại lục đã bị tấn công, theo tờ Wall Street Journal. Các chuyên gia về an ninh mạng nhận định, những kẻ thực hiện cuộc tấn công này có thể chặn và thu thập được tên đăng nhập, mật mã, và các dữ liệu cá nhân khác của người dùng.

Hiện danh tính của những kẻ tấn công chưa được xác định. Tuy nhiên, cuộc tấn công giữa lúc căng thẳng đang âm ỉ giữa hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc xung quanh các cáo buộc về gián điệp mạng và các cuộc tấn công của hacker.

Tổ chức chuyên về theo dõi kiểm duyệt Internet có tên GreatFire.org, cáo buộc, Chính phủ Trung Quốc đứng sau cuộc tấn công này. Tuy vậy, các chuyên gia khác nói, khó có chuyện Bắc Kinh đứng sau một cuộc tấn công bị nhận diện dễ dàng như vậy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói chưa biết gì về chuyện này, đồng thời nhắc lại lập trường của Bắc Kinh phản đối các cuộc tấn công mạng.

Trong một tuyên bố được phát đi trên website riêng, Apple xác nhận, đã có “những cuộc tấn công mạng có tổ chức và không liên tục” nhằm thu thập thông tin người sử dụng trên iCloud.com. Tuy nhiên, Apple cho biết, các cuộc tấn công này không ảnh hưởng tới các máy chủ của dịch vụ iCloud cũng như việc đăng nhập trên các thiết bị Apple chạy hệ điều hành iOS hay máy tính Mac chạy hệ điều hành X Yosemite với trình duyệt Safari.

“Quả táo” cũng khuyến cáo người sử dụng không đăng nhập vào iCloud.com nếu nhận được cảnh báo từ trình duyệt nói rằng, đây là một trang không đáng tin cậy. Trong trường hợp đó, tài khoản của người dùng trên iCloud có thể đã bị tấn công.

Trong tuyên bố của mình, Apple không đề cập tới Trung Quốc.

Mối lo ngại về dịch vụ iCloud tại Trung Quốc đã nổi lên từ cuối tuần vừa rồi khi người dùng ở Trung Quốc đại lục nhận được những tin nhắn cảnh báo từ trình duyệt Internet.

“Rõ ràng, cuộc tấn công này có quy mô khá lớn và tinh vi. Những kẻ tấn công chắc chắn có một hệ thống lớn để có thể chặn người dùng trên một quy mô lớn đến như vậy”, nhà phân tích an ninh mạng Erik Hjelmvik thuộc công ty Netresec AB của Thụy Điển, nhận định.

Vụ tấn công này được xem là “cú đấm” mới nhất nhằm vào Apple sau vụ rò rỉ ảnh riêng tư của các ngôi sao Hollywood trên iCloud hồi tháng trước. Những vụ việc này làm dấy lên quan ngại về mức độ bảo mật của iCloud.

Cũng trong tháng trước, có tin điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông bị một phần mềm gián điệp tấn công. GreatFire khi đó nhận định rằng, Bắc Kinh có thể đã tìm cách theo dõi người biểu tình Hồng Kông. Tuy nhiên, vụ việc đã lắng xuống ngay sau đó.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, vụ tấn công vào người dùng iCloud ở Trung Quốc diễn ra trùng thời điểm Apple đưa iPhone 6 vào thị trường này. Đây là chiếc điện thoại mới nhất của Apple và có mức độ mã hóa mạnh mẽ hơn các thế hệ iPhone trước.