14:25 10/08/2011

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình

Bảo Anh

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình

Khu trung tâm chính trị Ba Đình không được dồn nén quá nhiều công trình xây dựng.
Khu trung tâm chính trị Ba Đình không được dồn nén quá nhiều công trình xây dựng.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, việc điều chỉnh này phải đáp ứng yêu cầu xây dựng một khu vực có không gian, cảnh quan kiến trúc xứng tầm là trung tâm chính trị quốc gia, mật độ sử dụng phù hợp, không dồn nén quá nhiều các công trình xây dựng.

Quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình cũng phải đáp ứng yêu cầu hạ tầng đồng bộ, dịch vụ phục vụ đầy đủ.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan nghiên cứu một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết trên.

Liên quan đến việc di dời một số cơ quan, bộ ngành, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan nghiên cứu tính toán quy mô, mật độ xây dựng công trình của các khối cơ quan, trụ sở bảo đảm yêu cầu bảo tồn cảnh quan kiến trúc khu trung tâm; không di chuyển trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đồng thời, Bộ phải nghiên cứu phương án bố trí sử dụng khu đất trụ sở hiện tại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một cách hợp lý; nghiên cứu quy hoạch khu vực cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước và Văn phòng Chính phủ thống nhất hài hòa với vườn hoa Bách Thảo, bố trí đầy đủ các khu chức năng đáp ứng yêu cầu làm việc, lễ tân, tiếp khách của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng lưu ý cần thống nhất việc di dời các hộ dân trong khu trung tâm chính trị, nhưng cần nghiên cứu kỹ việc phân kỳ đầu tư và thời gian hợp lý.

Về hệ thống giao thông, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải xác định rõ tính khả thi của việc mở rộng các tuyến giao thông điều tiết vòng ngoài, như: phố Ngọc Hà, Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê..., tuyến giao thông ngầm trong khu trung tâm.

Cùng với đó là nghiên cứu mở rộng nút giao thông cuối đường Điện Biên Phủ và đường Độc Lập; giữ lại, cải tạo 4 biệt thự phía Nam Quảng trường Ba Đình để sử dụng cho mục đích công vụ; nghiên cứu, tính toán, bố trí các bãi đỗ xe ngầm và nổi, bảo đảm phục vụ cho nhu cầu chung trước mắt và lâu dài cho các khối cơ quan trong Khu trung tâm.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu phương án xây dựng đường ngầm kết nối với khu 18 Hoàng Diệu sang Trung tâm văn hóa lịch sử Hoàng Thành.