08:25 27/11/2014

“Điều khác biệt” tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng

Thu Hương

Nằm tại thành phố Đà Nẵng, khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng có tổng vốn đầu tư hơn 35 triệu USD

TCIEV là công ty con thuộc sở hữu của Tan Chong Motor Holdings Berhad, 
Malaysia có nhà máy lắp ráp ôtô đặt tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở 
Rộng và bắt đầu hoạt động từ 6/2013.
TCIEV là công ty con thuộc sở hữu của Tan Chong Motor Holdings Berhad, Malaysia có nhà máy lắp ráp ôtô đặt tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng và bắt đầu hoạt động từ 6/2013.
“Chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ rất tốt về mặt đầu tư từ chính sách, mối quan hệ và thông tin chính sách của chính phủ… đó là một điểm cộng cho việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư”.

Đó là chia sẻ của ông Loh Chun Ying, Chủ tịch TCIE Việt Nam (TCIEV), khi nói về lý do vì sao lại chọn khu công nghiệp Hoà Khánh Mở Rộng để đặt nhà máy của doanh nghiệp này tại đây.

Nằm tại thành phố Đà Nẵng, khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng có tổng diện tích 132,6 ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 35 triệu USD. Mặt phía Đông của khu công nghiệp tiếp giáp với khu công nghiệp Hòa Khánh hiện hành và quốc lộ 1A, thuận lợi về mặt giao thông.

Ông Loh Chun Ying nói:

- TCIEV là công ty con thuộc sở hữu của Tan Chong Motor Holdings Berhad, Malaysia có nhà máy lắp ráp ôtô đặt tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng và bắt đầu hoạt động từ 6/2013.

TCIEV chuyên sản xuất, lắp ráp xe hơi Nissan và để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm, nhà máy chúng tôi cần đáp ứng những tiêu chuẩn được quy định bởi Nissan và được kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi nhà máy bắt đầu xây dựng.

Do đó, từ khâu lựa chọn địa điểm đến các tiêu chuẩn xây dựng hạ tầng, điều kiện nhà xưởng,… phải đáp ứng đầy đủ quy định nghiêm ngặt và nhận được sự chấp thuận của Nissan thì mới tiến hành sản xuất, lắp ráp. Hòa Khánh Mở Rộng là nơi đáp ứng được các điều kiện cũng như tạo thuận lợi để TCIEV xây dựng nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn trên.

Những yếu tố nào TCIEV quan tâm khi lựa chọn địa điểm đầu tư, và yếu tố quyết định cho việc chọn lựa xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng?

Đúng là khu công nghiệp nào hiện nay cũng có một số cơ chế nhằm thu hút đầu tư. Tuy nhiên, trước khi xây dựng nhà máy tại Đà Nẵng, TCIEV cũng đã có một doanh nghiệp hoạt động tại thành phố này.

Qua khảo sát thêm nhiều khu công nghiệp khác, chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế ở đây khá tốt, các chính sách hỗ trợ đầu tư thông thoáng, lực lượng lao động dồi dào và rẻ hơn so với các khu vực lân cận, mức độ ổn định và an toàn về chính trị. Và quan trọng hơn hết là vấn đề hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại đây được chủ đầu tư đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Nissan.

Chính vì vậy mà chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây.

Mặt khác, chúng tôi còn được chính quyền Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương, bản thân chủ đầu tư là SDN cũng có những hỗ trợ kịp thời, hữu ích giúp cho doanh nghiệp an tâm đầu tư tại khu công nghiệp.

Cụ thể thì TCIEV có được những thuận lợi nào khi chọn Đà Nẵng nói chung và khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng nói riêng?

Chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ rất tốt về mặt đầu tư từ chính sách, mối quan hệ và thông tin chính sách của chính phủ… đó là một điểm cộng cho việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Hệ thống cơ sở hạ tầng: đường xá, cây xanh, y tế… Cùng với đó thì chủ đầu tư khu công nghiệp là SDN đã có được chiến lược đầu tư tốt, bài bản, phục vụ tốt việc sản xuất kinh doanh của chúng tôi cũng như các nhà đầu tư khác.

Hơn nữa, tập đoàn Tan Chong quyết định đầu tư và xây dựng nhà máy tại Việt Nam vì tiềm năng phát triển ngành công nghiệp ôtô tại đây. Với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ người dân sở hữu xe ôtô còn rất thấp. Hiện nay hầu hết mọi người dân sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại. Họ sẽ mong muốn có cuộc sống tốt hơn, mua xe ôtô để nâng cao mức sống hơn khi thu nhập của họ được cải thiện.

Nissan là một thương hiệu xe hơi Nhật Bản khá nổi tiếng. Ông có thể cho biết làm thế nào để TCIEV có thể trở thành đối tác lắp ráp cho hãng xe này?
 
Tiêu chuẩn nhà máy được quy định bởi Nissan và được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ban đầu khi thành lập và xây dựng nhà máy. Từ khâu lựa chọn địa điểm sản xuất đến các tiêu chuẩn xây dựng hạ tầng nhà máy, điều kiện nhà xưởng… Nhà máy TCIEV đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và nhận được sự chấp thuận của Nissan sau quá trình kiểm tra thì mới có thể tiến hành sản xuất lắp ráp.

Quy trình kiểm tra chất lượng nhà máy, cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà máy, đội ngũ kỹ sư… phải tuân thủ tiêu chuẩn của Nhật Bản. Quá trình kiểm tra chất lượng và quy trình sản xuất cho một mẫu sản phẩm mới tiến hành trong khoảng 18 tháng.

TCIEV có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng?


Chính phủ Việt Nam đã công bố chiến lược và kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam. Theo kế hoạch này, tổng sản lượng công nghiệp đạt được đến năm 2035 là 2 triệu chiếc.

Chính phủ cũng sẽ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam bằng cách mời gọi và thu hút các tập đoàn sản xuất tầm cỡ thế giới đến xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn tiếp tục xây dựng thêm nhà máy để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.

TCIEV cũng kỳ vọng về một khu công nghiệp trong tương lai đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của công ty như: vấn đề an ninh; vệ sinh môi trường; xây dựng khu mua sắm, khu dân cư, sân thể thao,… nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của lao động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, mà theo tôi được biết, chủ đầu tư là SDN đã có chủ đích xây dựng.