11:35 06/05/2014

Đình chỉ Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt vì vụ JTC

Song Hà

Cục Đường sắt Việt Nam đình chỉ chức vụ không thời hạn với ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban Quản lý dự án

Ông Lục sẽ phải giải trình các vấn đề liên quan tới nghi vấn đưa, nhận 
hối lộ ở dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, trong thời kỳ ông 
này làm Giám đốc Ban Quản lý dự án của Tổng công ty Đường sắt.
Ông Lục sẽ phải giải trình các vấn đề liên quan tới nghi vấn đưa, nhận hối lộ ở dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, trong thời kỳ ông này làm Giám đốc Ban Quản lý dự án của Tổng công ty Đường sắt.
Hôm 5/5, Cục Đường sắt Việt Nam đã đình chỉ chức vụ không thời hạn với ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban Quản lý dự án của Cục Đường sắt, vì được cho là có liên quan đến nghi án nhận hối lộ của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Đây là lần thứ hai ông Lục bị đình chỉ chức vụ. Trước đó, ngày 24/3, Cục Đường sắt Việt Nam đã tạm dừng điều hành công việc của ông trong vòng 15 ngày, kể từ 24/3.

Ông Lục sẽ phải giải trình các vấn đề liên quan tới nghi vấn đưa, nhận hối lộ ở dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, trong thời kỳ ông này làm Giám đốc Ban Quản lý dự án của Tổng công ty Đường sắt.

Trong khi đó, nguồn tin từ báo Tiền Phong tối 5/5 cũng cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cũng vì được cho là có liên quan đến vụ JTC.

Theo đó, ngoài Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Trần Quốc Đông, 3 cán bộ tại Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty bị bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ hơn 16 tỷ đồng từ JTC.

Cả 4 cán bộ nói trên đều nằm trong số hơn 10 cán bộ bị tạm dừng công tác hồi đầu tháng 4 vừa qua để làm báo cáo giải trình xung quanh nghi án nhận hối lộ trong thời kỳ đảm nhiệm các chức vụ liên quan trực tiếp đến dự án đường sắt đô thị số1 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, trong các bản giải trình của mình, tất cả cán bộ được cho là có liên quan đến nghị án nhận hối lộ đều khẳng định và cam kết “không dính líu đến tiêu cực cũng như tiếp tay cho hành vi hối lộ, nhận tiền của JTC”.

Đáng chú ý, tuần qua, trao đổi với VnEconomy, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, cho hay hầu hết số cán bộ bị đình chỉ, tạm dừng công việc nói trên đã đi làm trở lại vì theo quy định của pháp luật, việc đình chỉ không được quá 15 ngày. Tuy nhiên, công tác xác minh liên quan đến vụ việc vẫn được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Cũng liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội, báo cáo mới đây của Bộ Giao thông Vận tải, cho biết, riêng tuyến Cát Linh - Hà Đông đã đội vốn 339 triệu USD so với phê duyệt ban đầu. Xung quanh việc đội vốn này, Cục trưởng Cục đường sắt Nguyễn Hữu Thắng cũng đã bị tạm đình chỉ vì đã có những phát ngôn thiếu trách nhiệm, gây bức xúc trong dư luận.