23:50 04/01/2008

Đổ xô đi mua xăng vì tin đồn tăng giá

Ai cũng lo lắng về tin đồn giá xăng A92 sẽ tăng thêm 4.000 đồng lên 17.000 đồng một lít

Dòng người đổ về cây xăng chợ Láng Hạ A lúc 22h15 ngày 4/1.
Dòng người đổ về cây xăng chợ Láng Hạ A lúc 22h15 ngày 4/1.
Tối 4/1, các cây xăng trên địa bàn Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng bỗng dồn dập khách, thậm chí nhiều người mang theo cả thùng phuy nhỏ, can nhựa... đến mua.

>>Dầu “lùi một”, vàng “tiến hai”

Ai cũng lo lắng về tin đồn giá xăng A92 sẽ tăng thêm 4.000 đồng lên 17.000 đồng một lít, kể từ 22h đêm.

Càng sát 22h, lượng khách dồn đến các cửa hàng xăng càng đông. Tại cây xăng Hoàng Quốc Việt, thậm chí đã xảy ra xô xát giữa các khách hàng vì tranh mua xăng.

Khi đã qua 22h (thời điểm đồn đại là giá xăng sẽ tăng), dòng người vẫn không hề ngớt. Khách hàng tự đính chính cho nhau: "24h chứ không phải 22h". Trời càng về đêm càng lạnh, nhiều người vì chờ đợi quá lâu đã tặc lưỡi quay về: "Thôi tăng thì tăng, còn phải mua nhiều chứ có phải mua một lần này là thôi đâu". Những ai may mắn vào trong mua được đều cố gắng đổ cho thật đầy bình.

Tại Tp.HCM, người dân một số khu vực cũng đổ xô ra trạm xăng. Nhiều người mang theo can nhựa, chai, lọ, thậm chí xách cả xô đi mua dự phòng. “Tăng thêm 4.000 đồng một lít chứ ít gì đâu”, một khách hàng nói.

Các đại lý xăng dầu Petrolimex ở Đà Nẵng cũng không khỏi ngạc nhiên khi thấy người dân kéo nhau đến mua.

Trao đổi với báo giới lúc 21h, đại diện Petrolimex và Công ty Xăng dầu Quân đội đều khẳng định chưa có kế hoạch tăng giá bán, dù doanh nghiệp bắt đầu bị lỗ vì giá dầu thế giới lên cao.

“Chính tôi cũng liên tục nhận được điện thoại của người thân hỏi về chuyện xăng tăng giá. Các đại lý của chúng tôi cũng thông báo hiện tượng người dân đổ xô đến mua. Nhưng tôi khẳng định đến giờ phút này, chúng tôi chưa có kế hoạch tăng giá bán”, đại diện Công ty Xăng dầu Quân đội xác nhận.

Vị này cho biết thêm, công ty đã cử người xuống giám sát tại một số đại lý trọng điểm và ra lệnh trong toàn mạng lưới chỉ bán xăng đổ trực tiếp vào ôtô, xe máy, chứ không bán cho những khách hàng mang can, hay chai, lọ đến mua tích trữ.

Một quan chức Bộ Tài chính cũng khẳng định thông tin tăng giá xăng chỉ là đồn đại. Các bộ ngành đang hoàn tất quy chế mới liên quan tới điều hành thị trường xăng dầu và dự kiến đến thứ hai (7/1) sẽ tiếp tục họp bàn về dự thảo này. Và ít nhất từ nay tới hôm đó, giá xăng chưa thể tăng.

Theo ông, giá dầu thế giới vừa lên mốc 100 USD trong thời gian ngắn và cũng đã giảm nhẹ. Hơn nữa, thời điểm hiện nay rất nhạy cảm để nói tới chuyện tăng giá xăng.

“Hiện tại, các doanh nghiệp có quyền đề xuất điều chỉnh giá bán, sau đó các bộ ngành sẽ quyết định. Tuy nhiên, kể từ khi giá dầu thế giới tăng cao, đến giờ vẫn chưa có đơn vị nào chính thức đề nghị, dù họ kêu đã bắt đầu lỗ”, vị quan chức Bộ Tài chính nói thêm.