"Có doanh nghiệp cho tôi xem trong một tuần họ nhận được lời mời gọi quảng cáo từ 50 cơ quan báo chí. Nhiều doanh nghiệp sợ do bị dọa, muốn yên lành nên làm ngơ", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời đại biểu Quốc hội cuối phiên chất vấn sáng 17/11.
Trong hơn một giờ hỏi - đáp, đại biểu nêu khá nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ trong quản lý báo chí.
Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng về giải pháp giải quyết tình trạng báo chí thông tin sai sự thật.
Theo đánh giá của Bộ trưởng thì đây cũng là một vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây. "Dòng chảy chính của báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay vẫn là dòng chủ lưu, bên cạnh đó thì sai phạm cũng phải đáng báo động", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Việc đăng tải thông tin xuyên tạc gây hoang mang trong nhân dân, Bộ trưởng nêu rõ là hành bị cấm, được nêu rất rõ trong Luật Báo chí năm 2016.
Bộ trưởng cho biết trong năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra và xử phạt các vi phạm hành chính đối với gần 150 cơ quan báo chí.
"Có thể nói 2016 là năm Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ rất lớn", Bộ trưởng cho hay và nhấn mạnh có thời điểm chỉ trong một tháng, có hơn 70 cơ quan báo chí bị xử lý vì thông tin sai sự thật.
Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) chất vấn Bộ trưởng về giải pháp để chấn chỉnh tình trạng một số phóng viên vi phạm pháp luật, hù dọa, tống tiền các doanh nghiệp cũng như người dân, gây ra sự bức xúc trong xã hội.
Cho biết Bộ đã rất kiên quyết xử lý các trường hợp như đại biểu nêu, song Bộ trưởng nhìn nhận: "Tình trạng này cảm giác như gần đây hầu như không giảm".
Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp bị cơ quan báo chí "hù doạ", theo Bộ trưởng là do nhiều doanh nghiệp không dám đứng ra để tố cáo. "Nhiều doanh nghiệp nói với tôi, họ sợ "được vạ thì má đã sưng", nên thôi chấp nhận nhịn để yên lành, nhưng cũng đâu có yên lành", Bộ trưởng nói.
Vẫn liên quan đến quản lý báo chí, đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) phản ánh, hiện nay tình trạng một số cơ quan báo và một số phóng viên hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, rút tít giật gân để câu khách, bình luận một chiều có tính áp đặt, nhiều tin bài thiếu kiểm chứng, cắt xén thông tin, xuyên tạc sự thật, thậm chí kích động gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân, gây mất ổn định tình hình ở một số địa phương.
Đại biểu Tuân muốn biết cá nhân Bộ trưởng sẽ làm gì, làm như thế nào để sớm khắc phục tình trạng trên.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, trên báo chí hiện nay cơ bản dòng chảy chính vẫn là dòng chảy tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó ở một số địa phương, có một số cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật về một số dự án ở đây.
"Tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên quan để vào cuộc để xem xét, xử lý các thông tin đó, để khắc phục tình trạng thông tin phiến diện, một chiều", Bộ trưởng hồi âm đại biểu.
Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cũng mong muốn các địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí để khắc phục tình trạng phiến diện, một chiều này. Bởi vì có hiện tượng phóng viên xuống tác nghiệp nhưng người phát ngôn không cung cấp thông tin.
Khi đó, phóng viên phải khai thác thông tin phải qua nhiều nguồn, thậm chí không qua được nguồn chính thức thì phải thông qua bạn bè, người thân, các mối quan hệ khác nên nhiều lúc lấy được thông tin thì thông tin không chính xác, thậm chí có những thông tin trái ngược nhau hoặc thông tin nửa sự thật.
Từ 14h, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Cơ chế sàng lọc nhà đầu tư FDI cần được thiết kế chặt chẽ, minh bạch, đồng bộ; trong đó địa phương giữ vai trò trực tiếp trong thẩm định, giám sát và đồng hành để bảo đảm chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Diễn đàn Phát triển Khu Công nghiệp Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh việc định hướng phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực đổi mới sáng tạo và vị thế của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.