15:43 22/06/2010

Doanh nghiệp xin xây căn hộ diện tích nhỏ

Từ Nguyên

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về việc xây dựng căn hộ diện tích từ 30 - 50 m2 trong nhà chung cư thương mại

Loại căn hộ có diện tích nhỏ đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ cơ quan quản lý.
Loại căn hộ có diện tích nhỏ đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ cơ quan quản lý.
Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về việc xây dựng căn hộ diện tích từ 30 - 50 m2 trong nhà chung cư thương mại.

Trong công văn gửi UBND Tp.HCM mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã xem xét đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hưng Gia Phúc và một số doanh nghiệp khác, về việc cho phép đầu tư xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45 m2 trong nhà ở chung cư thương mại, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân có thu nhập thấp.

Sau khi xem xét kiến nghị trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND Tp.HCM xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế của loại căn hộ này trên địa bàn để sớm đề xuất hướng giải quyết với Bộ Xây dựng.  

Theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay, diện tích tối thiểu của các căn hộ thương mại trong các khu chung cư không được nhỏ hơn 45 m2. Còn diện tích tối thiểu để xây dựng nhà đơn lẻ là 30 m2.

Tuy nhiên, theo như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng phát biểu tại một hội thảo gần đây, việc chấp thuận dự án khu chung cư căn hộ diện tích nhỏ là dựa vào nhu cầu của thực tế, tùy theo điều kiện  cụ thể và mức sống của người dân nên trong nhiều trường hợp cần phải có tính linh hoạt.
 
Theo ông Nam, đời sống của đại đa số người Việt Nam vẫn còn khó khăn, vì vậy nhà cửa là vấn đề lớn của hầu hết mọi người. Phần lớn những người có nhu cầu mua nhà để ở không thể với tới mức giá nhà trên từ 2 - 5 tỷ đồng cho những căn hộ trên dưới 100 m2.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã "bật đèn xanh" về việc thí điểm xây dựng căn hộ siêu nhỏ 20m2 trong các dự án chung cư, sau khi có đề xuất từ Công ty Bất động sản Đất Lành.