10:49 01/04/2015

Doanh thu “đại gia” viễn thông Trung Quốc cao kỷ lục

Diệp Vũ

Nhu cầu sử dụng smartphone tăng mạnh là một động lực phía sau tốc độ tăng trưởng của Huawei

Sân nhà Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của Huawei - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Sân nhà Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của Huawei - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Tập đoàn Huawei của Trung Quốc hôm qua (31/3) công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014 cho thấy mức doanh thu và lợi nhuận cao chưa từng có.

Theo đó, doanh thu của Huawei năm 2014 đạt hơn 288 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 46,5 tỷ USD, tăng 20,6% so với năm 2013. Lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 27,9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 4,5 tỷ USD, tăng 32,7%.

Nhu cầu sử dụng smartphone tăng mạnh, đặc biệt tại các thị trường đang phát triển, là  một động lực phía sau tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận của Huawei.

Trong ba mảng kinh doanh chính của tập đoàn này, hạ tầng viễn thông vẫn là mảng lớn nhất, chiếm 67% tổng doanh thu. Tuy vậy, thiết bị tiêu dùng - mảng với sản phẩm chính là điện thoại di động và chiếm 26% tổng doanh thu - hiện mới là bộ phận đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn nhất.

Trong đó, mảng hạ tầng viễn thông của Huawei đạt doanh thu khoảng 31 tỷ USD trong năm 2014, tăng 16,4% so với năm 2013. Mảng thiết bị tiêu dùng đóng góp 12 tỷ USD doanh thu, tăng 32%. Còn mảng giải pháp doanh nghiệp đạt doanh thu 3 tỷ USD, tăng 27,3%.

Sân nhà Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của Huawei, với doanh thu của tập đoàn tại thị trường này tăng 32% trong năm 2014, đạt mức khoảng 108,9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 17,6 tỷ USD.

Tờ Wall Street Journal nói rằng, tại thị trường Trung Quốc, các đối thủ của Huawei đến từ Mỹ đang đối mặt thách thức do các cơ quan nhà nước và các ngành nhạy cảm của Trung Quốc chuyển sang sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp trong nước như Huawei.

Lý do mà các khách hàng này đưa ra cho việc “né” thiết bị Mỹ là những mối lo an ninh khi thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc liên tục cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công mạng.

Huawei - một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - đã chi 6,6 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm 2014, tăng 29,4% so với năm 2013. Mức chi này tương đương với 14% tổng doanh thu của tập đoàn.

Huawei cho biết, trong vòng 10 năm qua, tập đoàn này đã chi 30,7 tỷ USD cho R&D.

Mới đây, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) thuộc Liên hiệp quốc cho biết Huawei là công ty nộp đơn xin cấp phép bằng sáng chế lớn nhất thế giới trong năm 2014. Trong top 3 công ty được WIPO đề cập còn có hãng sản xuất con chip Qualcomm có trụ sở ở San Diego, Mỹ, và tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Quốc.