22:58 26/05/2016

Donald Trump chính thức vào “chung kết” bầu Tổng thống Mỹ

An Huy

Trump đã đạt được nhiều hơn con số 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho đảng

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú bất động sản Donald Trump đã đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử nhằm tìm ra vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay - NBC News đưa tin.

Sau khi nhận được sự xác nhận của các đại biểu không bị ràng buộc (unbound delegate) mới ở các bang North Dakota, Colorado, và Pennsylvania, NBC đã cập nhật số đại biểu ủng hộ Trump.

Số liệu mới nhất này cho thấy Trump đã đạt được nhiều hơn con số 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho đảng.

Theo số liệu mà NBC đưa ra, Trump đã nhận được sự ủng hộ của 1.238 đại biểu.

Với việc giành đủ phiếu đại biểu để trở thành người đại diện đảng, Trump tránh được một kỳ đại hội môi giới (brokered convention) mà ở đó, lãnh đạo Đảng Cộng hòa - những người vốn không ưa gì Trump - có thể dùng ảnh hưởng để khiến ông bị loại.

Số đại biểu ủng Trump tính đến thời điểm hiện tại đặt ông vào vị thế trái ngược hoàn toàn với bà Hillary Clinton, ứng cử viên đang dẫn trước trong cuộc đua tìm ra người đại diện cho Đảng Dân chủ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang dẫn trước đối thủ Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ bang Vermont, nhưng ông Sanders đã tỏ ý sẽ chiến đấu tới cùng để có thể giành quyền đại diện đảng tại kỳ đại hội của Đảng Dân chủ sắp tới.

Với vị thế hiện tại, Trump có thể bắt tay vào việc tập hợp sự đoàn kết trong đảng sau kỳ bầu cử sơ bộ đầy gay cấn. Trong khi đó, Đảng Dân chủ vẫn đang chưa xác định được người đại diện cho cuộc tổng bầu cử.

Một cuộc thăm dò gần đây do NBC News phối hợp với tờ Wall Street Journal thực hiện cho thấy, cựu đệ nhất phu nhân chỉ dẫn trước 3 điểm phần trăm so với vị tỷ phú New York về sự ủng hộ của cử tri trên phạm vi toàn quốc.