09:44 23/11/2016

Donald Trump đổi quan điểm về biến đổi khí hậu

Thăng Điệp

Trump cho rằng có “một sự liên hệ nào đó” giữa hoạt động của con người với sự ấm lên toàn cầu

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại trụ sở báo New York Times ngày 22/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại trụ sở báo New York Times ngày 22/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 22/11 tuyên bố chưa quyết định có hay không rút Mỹ khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố này phản ánh một lập trường mềm mỏng hơn về sự ấm lên toàn cầu so với những gì Trump đã nói trong thời gian chạy đua vào Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Trump cho rằng có “một sự liên hệ nào đó” giữa hoạt động của con người với sự ấm lên toàn cầu. Trước đây, Trump vẫn nói biến đổi khí hậu chỉ là một trò lừa bịp.

Cách đây ít lâu, một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng ông Trump đang tìm cách nhanh chóng rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris 20115 về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ngày 22/11, khi được hỏi liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận này, Trump nói: “Tôi đang xem xét vấn đề rất kỹ lưỡng. Tôi có một suy nghĩ mở về việc này”.

Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận có sự tham gia của khoảng 200 quốc gia, thì những nỗ lực quốc tế nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất sẽ gặp trở ngại.

Ông Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, cũng cho biết ông đang suy nghĩ về biến đổi khí hậu và sức cạnh tranh của nước Mỹ, và việc biến đổi khí hậu “sẽ khiến các công ty của chúng ta thiệt hại bao nhiêu”.

Hai người giữ vai trò cố vấn cho ê-kíp chuyển giao quyền lực của Trump về các vấn đề năng lượng và môi trường cho biết họ bất ngờ trước những phát biểu này của vị tỷ phú bất động sản.

Sự thay đổi lập trường của Trump về biến đổi khí hậu là dấu hiệu mới nhất cho thấy khi thực sự bắt tay vào việc lãnh đạo nước Mỹ, có thể ông sẽ không thực hiện đúng những tuyên bố hùng hồn đưa ra trong thời gian tranh cử.

Chẳng hạn, sau khi trúng cử, Trump nói ông có thể chỉ xây hàng rào ở một số khu vực biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, thay vì xây tường như đã tuyên bố trước đây.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/11, Trump tỏ ý không mấy hào hứng với việc điều tra bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đây, Trump từng dọa sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra bê bối e-mail của bà Clinton, thậm chí dọa “bỏ tù” bà.

“Tôi không muốn làm tổn thương nhà Clinton, thực sự là thế. Bà đã ấy đã trải qua nhiều chuyện và phải chịu đựng nhiều điều”, Trump nói trước các nhà báo tại trụ sở của New York Times ở khu Manhattan.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, Trump cũng bác bỏ những nghi ngờ về xung đột lợi ích giữa công việc của ông trên cương vị Tổng thống và hoạt động kinh doanh của gia đình.

“Luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi. Tổng thống không thể có xung đột lợi ích. Công ty của tôi không thể nào quan trọng bằng những gì tôi đang làm”, Trump nói.

Theo giới luật sư, các quy định về xung đột lợi ích trong pháp luật Mỹ không áp dụng đối với Tổng thống, nhưng ông Trump sẽ bị ràng buộc bởi các quy định chống hối lộ, công bố thông tin, và một số điều khoản trong Hiến pháp cấm các quan chức được bầu nhận quà từ chính phủ nước ngoài.