09:58 13/06/2016

Donald Trump lại kêu gọi “cấm cửa” người Hồi giáo vào Mỹ

Diệp Vũ

Tuyên bố này của Trump được đưa ra sau vụ xả súng kinh hoảng nhằm vào một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando, California

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích mạnh Đảng Dân chủ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi mà ông từng đưa ra về cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Những tuyên bố này của Trump được đưa ra sau vụ xả súng kinh hoảng nhằm vào một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando, California khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Trang Business Insider cho biết, sau vụ thảm sát, Trump đã ra một tuyên bố kêu gọi Tổng thống Barack Obama “từ chức” vì không sử dụng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”. Ông trùm ngành bất động sản New York cũng không quên “thách” bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, dùng cụm từ này khi đề cập đến vụ thảm sát ở Orlando.

Ngoài ra, tuyên bố của Trump còn cảnh báo việc Mỹ tiếp nhận người di cư từ Trung Đông và nhắc lại đề xuất mà ông đưa ra trước đây về “cấm cửa” người theo đạo Hồi.

“Những gì xảy ra ở Orlando mới chỉ là sự khởi đầu”, Trump viết trên mạng xã hội Twitter. “Các nhà lãnh đạo của chúng ta yếu đuối và vô tích sự. Tôi đề nghị cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Cần phải cứng rắn thôi”.

Trump nói kể từ vụ khủng bố 11/9, hàng trăm người nhập cư đã có dính líu đến chủ nghĩa khủng bố ngay trên đất Mỹ. Ông cảnh báo việc bà Clinton có dự định tiếp nhận thêm người di cư từ Trung Đông nếu bà đắc cử.

“Chúng ta sẽ không có cách nào để sàng lọc họ, chi trả cho họ, hay ngăn thế hệ thứ hai của họ khỏi việc bị cực đoan hóa”, Trump nói.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cũng hứa, nếu trở thành tổng thống, ông sẽ “bảo vệ tất cả mọi người Mỹ”, và sẽ “đưa nước Mỹ trở nên an toàn lần nữa, tuyệt vời một lần nữa cho tất cả mọi người”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton nói Mỹ nên tăng số người tị nạn Hồi giáo được phép vào Mỹ, kêu gọi Mỹ đón 65.000 người tị nạn từ Syria để hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Trái với quan điểm của đối thủ bên phía Đảng Dân chủ, Trump đã kêu gọi ban lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Đề xuất này của ông đã vấp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Sau đó, Trump đã lùi bước khỏi đề xuất này, và nói đó “chỉ là một gợi ý”.

Tháng trước, chiến lược gia phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump là ông Paul Manafort nói Trump sẽ mềm mỏng hơn trong lập trường của ông về cấm người Hồi giáo. Trong một bài phát biểu vào hôm thứ Sáu vừa rồi, Trump đã nói về “hài hòa dân tộc”.

Tuy nhiên, vụ tấn công ở Orlando đã tạo cơ hội để Trump một lần nữa nhấn mạnh ý tưởng “cấm cửa” người Hồi giáo.