18:03 10/08/2016

Donald Trump lại “vạ miệng” sau tuyên bố về súng đạn

An Huy

Nhiều người cho rằng ứng cử viên Tổng thống này đang cố tình kích động bạo lực

Trump đang hứng chịu sự chỉ trích về một loạt vấn đề, giữa lúc ông đương
 đầu với sự chia rẽ và phản đối nhằm vào ông ngay trong chính Đảng Cộng 
hòa - Ảnh: Reuters.<br>
Trump đang hứng chịu sự chỉ trích về một loạt vấn đề, giữa lúc ông đương đầu với sự chia rẽ và phản đối nhằm vào ông ngay trong chính Đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 9/8 nói rằng các nhà hoạt động về quyền sở hữu súng đạn ở nước này có thể hành động để ngăn đối thủ Dân chủ của ông là bà Hillary Clinton trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Phát biểu này của Trump ngay lập tức làm dấy lên một “cơn bão” chỉ trích mới nhằm vào ông, giữa lúc vị tỷ phú bất động sản đang nỗ lực xoa dịu những tranh cãi mà ông phải đối mặt trong thời gian gần đây.

Phát biểu “nguy hiểm”

Theo hãng tin Reuters, Trump nói rằng nếu bà Clinton đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay, đồng nghĩa với việc bà có quyền đề cử các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ, thì những người muốn sở hữu súng đạn ở Mỹ sẽ “mất nhờ”. “Nếu bà ta được quyền chọn thẩm phán, thì các bạn sẽ chẳng thể làm gì. Cũng có thể bà ta sẽ chọn một vài thẩm phán ủng hộ điều 2 sửa đổi, nhưng tôi chẳng biết thế nào”, Trump nói lấp lửng.

Điều 2 sửa đổi của Hiến pháp Mỹ đảm bảo quyền mang súng đạn của người Mỹ.

Một làn sóng mới phản đối Trump đã nổi lên trên các mạng xã hội ngay sau khi Trump đưa ra phát biểu này. Nhiều người cho rằng ứng cử viên Tổng thống này đang cố tình kích động bạo lực.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton thì gọi những phát biểu này của Trump là “nguy hiểm”. “Một người đang phấn đấu trở thành Tổng thống của nước Mỹ không nên gợi ý bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào”, một tuyên bố do chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Mỹ đưa ra có đoạn viết.

Trump hiện đang nỗ lực tập hợp sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa nhằm tạo một vị thế vững chắc hơn trước bà Clinton, người đang dẫn trước ông trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trên toàn quốc. Tuy vậy, sau phát biểu về súng đạn mà Trump vừa đưa ra, nhiều người đang ủng hộ ông có thể sẽ thay đổi ý kiến.

Khi được đề nghị làm rõ ý của Trump, chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng ông muốn những người ủng hộ điều 2 sửa đổi của Hiến pháp Mỹ sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống.

“Đó gọi là sức mạnh của sự đoàn kết. Những người theo điều 2 sửa đổi có tinh thần tuyệt vời và vô cùng đoàn kết, và nhờ đó họ có một sức mạnh chính trị lớn”, một tuyên bố do chiến dịch của Trump đưa ra nói.

Trong tâm bão


Đứng bên Trump trong một cuộc vận động tranh cử sau đó ở bang North Carolina, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cáo buộc giới truyền thông đưa phát biểu của Trump ra khỏi ngữ cảnh nhằm làm lợi cho bà Clinton.

“Ý của ông ấy khi nói vậy là các bạn có quyền bỏ phiếu chống lại bà ấy. Các bạn có quyền phát biểu chống lại bà ấy. Các bạn có biết vì sao không? Vì các bạn là người Mỹ”, ông Guiliani nói và nhận được sự hưởng ứng.

“Sự việc cho thấy hầu hết giới truyền thông đang đứng về phía Hillary Clinton. Họ đang làm mọi thứ họ có thể làm để phá hủy Donald Trump”, ông Guiliani nói.

Trump đang hứng chịu sự chỉ trích về một loạt vấn đề, giữa lúc ông đương đầu với sự chia rẽ và phản đối nhằm vào ông ngay trong chính Đảng Cộng hòa. Hôm thứ Hai, 50 cựu quan chức an ninh cấp cao của đảng này đã ký tên vào một lá thư ngỏ phản đối Trump, nói rằng ông sẽ trở thành một “vị Tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử Mỹ” nếu đắc cử.

Quyền sở hữu súng đạn đã trở thành một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, xuất phát từ những vụ tấn công đẫm máu liên tiếp xảy ra tại nhiều thành phố lớn của Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump đứng về phía những người sở hữu súng, đồng thời tuyên bố sẽ lập lại “luật pháp và trật tự” ở Mỹ. Trước đây, Trump từng nói việc những kẻ khủng bố thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại 130 người ở Pháp hồi năm ngoái đáng ra đã bị ngăn chặn nếu vài người trong số các nạn nhân có súng.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thách thức Trump, khi ông có lần cáo buộc cựu đệ nhất phu nhân có kế hoạch bỏ điều 2 sửa đổi trong Hiến pháp Mỹ nếu bà đắc cử Tổng thống.

Hồi tháng 5, một cố vấn chính sách cấp cao của bà Clinton nói rằng bà ủng hộ việc áp dụng nhiều biện pháp ở cấp liên bang để ngăn súng đạn rơi vào tay giới tội phạm, trong khi vẫn bảo vệ điều 2 sửa đổi.