16:18 16/05/2016

Donald Trump “lời qua tiếng lại” với Thủ tướng Anh

An Huy

Trump cảnh báo có thể sẽ không có “mối quan hệ tốt cho lắm” với Thủ tướng Anh David Cameron nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa cảnh báo có thể sẽ không có “mối quan hệ tốt cho lắm” với Thủ tướng Anh David Cameron nếu ông đắc cử, BBC đưa tin.

Trước đó, ông Cameron đã gọi ý tưởng của Trump về tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ là “ngớ ngẩn, gây chia rẽ và sai lầm”.

Không chỉ cảnh báo ông Cameron, khi phát biểu trên kênh ITV, Trump còn nói rằng ông sẽ không tha thứ cho việc thị trưởng London Sadiq Khan nói ông là “dốt nát”.

Phát ngôn viên của ông Cameron và ông Khan cho biết Thủ tướng Anh và thị trưởng London giữ nguyên những bình luận của họ.

Tuy gây tranh cãi, ý tưởng tạm thời “cấm cửa” người Hồi giáo được cho là một trong những nhân tố đưa Trump vượt qua các đối thủ để trở thành ứng cử viên gần như cầm chắc vị trí người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Ý tưởng này được vị tỷ phú bất động sản đưa ra sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố San Bernadino, California hồi cuối năm ngoái.

Sau vụ tấn công, Trump nói rằng nhiều người Hồi giáo nuôi dưỡng “sự thù ghét” đối với nước Mỹ và lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh cần được duy trì “cho tới khi những người đại diện của đất nước chúng ta có thể xác định được điều gì đang diễn ra”.

Đáp trả tuyên bố của Trump vào thời điểm đó, ông Cameron nói: “Tôi cho rằng những tuyên bố của ông ấy là gây chia rẽ, ngớ ngẩn và sai lầm. Tôi cho rằng nếu ông ấy tới thăm đất nước chúng tôi, thì tuyên bố đó sẽ khiến chúng tôi đoàn kết lại để chống lại ông ấy”.

Phát biểu trên chương trình Good Morning Britain của ITV ngày 15/5, Trump nói: “Có vẻ chúng tôi sẽ không có một mối quan hệ tốt cho lắm. Ai mà biết được. Tôi hy vọng là sẽ có mối quan hệ tốt với ông ấy, nhưng có vẻ như ông ấy không sẵn sàng giải quyết vấn đề”.

Nhân dịp này, Trump cũng chỉ trích điều mà ông cho là “những phát ngôn rất thô lỗ” về ông của Sadiq Khan - người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London. Ông Khan là nhân vật mà Trump gợi ý sẽ là một “ngoại lệ” trong lệnh cấm nhập cảnh mà ông đề xuất.

Ông Khan đã gạt bỏ đề xuất của Trump và cho rằng Trump có cái nhìn “dốt nát” về đạo Hồi, “có thể khiến cả hai đất nước chúng ta trở nên kém an toàn hơn”. Ông Khan cũng cảnh báo ý tưởng của Trump “có nguy cơ là xa lánh những người theo đạo Hồi chính thống trên toàn thế giới, theo hướng có lợi cho các phần tử cực đoan”.

Đáp trả những phát biểu trên của thị trưởng London, Trump nói trên ITV: “Tôi bị xúc phạm. Ông ta không hề biết tôi. Đó là những phát ngôn thô lỗ. Tôi nghĩ ông ta thật mất lịch sự khi nói vậy”.

Trump cũng là người ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trái ngược với quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama - người cho rằng việc ra khỏi EU sẽ khiến nước Anh phải “xếp hàng sau” trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trump cho rằng việc rời EU sẽ không gây phương hại gì đến địa vị thương mại của Anh. “Đối với tôi, sẽ chẳng có gì khác biệt giữa việc Anh ở trong EU hay không. Chắc chắn là họ sẽ không phải xếp hàng sau, tôi có thể nói như vậy”, Trump phát biểu.

Thủ lĩnh phe Bảo thủ của Scotland, ông Ruth Davidson, phát biểu trên chương trình Good Morning Britain của ITV rằng “sẽ không thể là điều tốt đẹp” nếu Trump đắc cử tổng thống Mỹ. “Tôi có một niềm tin lớn và bất tận vào người dân Mỹ. Tôi tin là ông ta sẽ không trở thành tổng thống”, ông Davidson nói.