10:18 19/08/2015

Donald Trump, “ông ba bị” của trẻ nhập cư Mỹ

Diệp Vũ

Giờ đây, giấc mơ hằng đêm của những trẻ em Mỹ Latinh trên đất Mỹ còn bị ám ảnh bởi một nhân vật nữa, có tên Donald Trump

Hình nộm Donald Trump ở Reynosa, Mexico - Ảnh: Reuters.<br>
Hình nộm Donald Trump ở Reynosa, Mexico - Ảnh: Reuters.<br>
Có nhiều nhân vật đáng sợ thường được đem ra để “dọa ma” trẻ em Mỹ Latinh (khu vực Nam Mỹ, nơi người dân chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha) nhập cư vào Mỹ.

Đó là “La Llorona”, một ma nữ luôn miệng than khóc về những đứa con đã chết của bà ta. Đó là Chupacabra, một con quỷ hút máu vật nuôi trong các trang trại, hoặc thậm chí là hút máu những đứa trẻ không ngoan.

Giờ đây, giấc mơ hằng đêm của những trẻ em Mỹ Latinh trên đất Mỹ còn bị ám ảnh bởi một nhân vật nữa có tên Donald Trump.

Theo tờ New York Times, kể từ khi chính thức gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng bằng tuyên bố hùng hồn chống lại người nhập cư Mexico, vị tỷ phú bất động sản đã trở thành một kẻ “đáng sợ” kiểu nhân vật phản diện trong truyện tranh đối với cộng đồng người Mỹ Latinh nhập cư, đặc biệt là những đứa trẻ.

Trong mắt nhiều gia đình người nhập cư, hình ảnh của Trump hiện lên với mái tóc mềm nhũn, miệng không ngừng tuôn ra những lời đe dọa và xúc phạm nhằm vào họ. Bọn trẻ tập trung cùng gia đình ăn tối bên chiếc TV đương nhiên cũng nghe được những lời lẽ đó.

Ở Lynwood, một khu dân cư lao động với chủ yếu là người Latinh nhập cư thuộc ngoại ô Los Angeles, không khó để tìm những đứa trẻ từng nghe nói về “ông Trump”.

Cậu bé 7 tuổi Hugo là con trai của một gia đình người Mexico nhập cư. Còn quá nhỏ để hiểu hết ý nghĩa những gì Trump nói về người nhập cư Mexico, Hugo chỉ “dịch” thông điệp của Trump thành một câu nói ngắn gọn: “Người Mexico xấu xí”.

Hugo nói, cậu cảm thấy buồn khi nghe thấy ai đó nói cha mẹ cậu xấu, và nếu gặp Trump, cậu sẽ nói với ông ta rằng: “Ông sẽ không gặp may đâu”.

Khi bước lên sân khấu và tuyên bố người Mexico nhập cư là “những kẻ giết người”, những ngôn từ hùng hồn đầy kích động của Trump là một đòn giáng vào tinh thần của cộng đồng người Latin nhập cư. Họ cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương và giận dữ.

“Tôi e là sẽ có một người nào đó làm đau ông ta”, một cô bé 10 tuổi sinh ra trong một gia đình nhập cư nói.

Trong những gia đình như nhà Hugo, Trump đã mang đến nỗi sợ hãi lớn nhất mà một đứa trẻ có thể có: nguy cơ phải xa lìa cha mẹ. Cậu bé Hugo sinh ra ở Mỹ, nhưng cha mẹ cậu đến từ Mexico 10 năm trước, và Trump muốn trục xuất những người nhập cư như cha mẹ cậu.

Trump hiện đang là ứng cử viên xuất hiện trên truyền hình nhiều nhất những ngày này. Quan điểm chống người nhập cư mạnh mẽ đã đưa ông lên vị trí dẫn đầu trong cuộc đua giành ghế đại diện của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2016.

Tuy nhiên, những lời cay nghiệt của Trump đã in sâu vào tâm trí của những đứa trẻ nhập cư.

“Ông ấy nói người Mexico là người xấu, rằng họ muốn bán ma túy”, cô bé Alexandra Bubalcava, 9 tuổi, nói. “Ông ấy muốn đẩy người Mexico ra khỏi Mỹ để chỉ còn lại người Mỹ. Cháu nghĩ như thế là thô lỗ. Mọi người cần được bình đẳng và người Mexico chúng cháu nên được đối xử đúng”.

9 năm nữa, Alexandra sẽ đến tuổi đi bỏ phiếu. Khi đó, rất có thể cô bé này sẽ không bỏ phiếu cho một ứng cử viên Cộng hòa, và có lẽ nhiều người Mỹ Latin nhập cư khác cũng sẽ làm vậy.