10:27 17/10/2016

Donald Trump ra sức tố bầu cử Mỹ “bị thao túng”

Bình Minh

Mấy ngày qua, Trump liên tục có những phát biểu thể hiện hoài nghi đối với sự công bằng của cuộc bầu cử

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ra sức gây nghi ngờ đối với cuộc bầu cử sắp diễn ra bằng cách nói rằng kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận về hai ứng cử viên đã “bị thao túng”.

Theo tin từ Reuters, Trump viết ngày 16/10 trên mạng xã hội Twitter: “Cuộc bầu cử đang hoàn toàn bị thao túng bởi giới truyền thông thiếu trung thực nhằm hậu thuẫn cho Hillary. Kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận cũng vậy. Đáng buồn”.

Trong mấy ngày qua, Trump liên tục có những phát biểu thể hiện hoài nghi đối với sự công bằng của cuộc bầu cử. Tuy vậy, vị tỷ phú địa ốc, người đang bị đối thủ đến từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước với khoảng cách khá lớn trong các cuộc thăm dò dư luận, không đưa ra những bằng chứng để khẳng định những cáo buộc của ông là đúng.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất của NBC News/Wall Street Journal, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 12 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc.

Trong một dòng trạng thái trước đó trên Twitter vào ngày 1 6/10, Trump nói “những con vật đại diện cho Hillary Clinton” và đổ lỗi cho các thành viên Đảng Dân chủ ở North Carolina tổ chức một cuộc tấn công vào đêm ngày thứ Bảy nhằm vào trụ sở của Đảng Cộng hòa ở bang này.

Nhà chức trách North Carolina cho biết những kẻ tấn công đã ném vật liệu cháy vào cửa sổ tòa nhà trụ sở của Đảng Cộng hòa tại Hillsborough. Trên tường một tòa nhà gần đó được viết dòng chữ với nội dung: “Những kẻ Cộng hòa phát xít hãy rời khỏi thị trấn”.

“Những con vật đại diện cho Hillary Clinton và những kẻ Dân chủ ở North Carolina mới phóng hỏa văn phòng của chúng ta”, Trump viết trên Twitter.

Về phần mình, bà Clinton lên án vụ tấn công này là “đáng sợ và không thể chấp nhận được”, đồng thời viết thêm trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: “Thật may là mọi người đều an toàn”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump thường tố cáo quy trình bầu cử chống lại ông, bao gồm cả cuộc bầu cử sơ bộ để tìm ra ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa.

Lời tố cáo mới nhất mà Trump nhằm vào giới truyền thông xuất phát từ những cáo buộc mà một loạt phụ nữ đưa ra trong mấy ngày gần đây nói rằng ông sàm sỡ họ. Trước đó, cựu ngôi sao truyền hình thực tế còn bị lộ một đoạn băng video từ năm 2005 trong đó ông nói về việc “sờ soạng” phụ nữ và quyến rũ phụ nữ đã có chồng.

Trump đã xin lỗi về đoạn video nói trên, nhưng một mực bác bỏ những cáo buộc sàm sỡ mà những người phụ nữ đưa ra về ông.

“Cuộc bầu cử này đang bị thao túng bởi giới truyền thông, trong một nỗ lực thông đồng với chiến dịch của Clinton, bằng cách đưa ra những câu chuyện chưa từng xảy ra lên mặt báo”, Trump viết trên Twitter ngày Chủ nhật.

Những tuyên bố này của Trump khiến cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng đặt câu hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 nếu ông thất bại trước cựu đệ nhất phu nhân.

Tuy nhiên, trong ngày Chủ nhật, người đồng tranh cử với Trump, ứng cử viên Phó tổng thống Mike Pence, nói rằng ông và Trump sẽ tôn trọng ý chí của cử tri và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử này”, ông Pence, thống đốc bang Indiana, nói. “Donald Trump đã nói trong cuộc tranh luận đầu tiên rằng chúng tôi sẽ tôn trọng ý chí của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử này. Sự chuyển giao quyền lực êm ái là một tiêu chuẩn trong lịch sử của nước Mỹ”.

Cuộc tranh luận thứ ba, và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng, giữa ông Trump và bà Clinton sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này tại Las Vegas.