15:39 21/08/2016

Donald Trump sa thải người đứng đầu chiến dịch tranh cử

Khánh Ly

Cho đến trước khi từ chức, ông Paul Manafort là người rất có tiếng nói trong các chiến dịch vận động tranh cử của Trump

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Việc ông Trump sa thải ông Paul Manafort đã diễn ra 1 tuần sau khi ông Trump cố gắng điều chỉnh chiến dịch tranh cử theo hướng gần hơn với cách mà các ứng viên Tổng thống Mỹ trước đây đã làm - Ảnh: Slate</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Việc ông Trump sa thải ông Paul Manafort đã diễn ra 1 tuần sau khi ông Trump cố gắng điều chỉnh chiến dịch tranh cử theo hướng gần hơn với cách mà các ứng viên Tổng thống Mỹ trước đây đã làm - Ảnh: Slate</span>
Ngày 19/8, chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Donald Trump, ông Paul Manafort, đã nộp đơn từ chức và được tỷ phú New York chấp nhận, theo tin từ New York Times. 

Ông Paul Manafort đã là một nhà vận động tranh cử nổi tiếng của Đảng Cộng hòa suốt từ thập niên 1970. Cho đến trước khi từ chức, ông là người rất có tiếng nói trong các chiến dịch vận động tranh cử của Trump. 

Sau khi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump giảm liên tiếp nhiều tuần, độ tín nhiệm dành cho ông Paul Manafort đã giảm hẳn.  Đó là còn chưa kể đến việc những tuần gần đây đã có không ít bài báo công kích ông cũng như chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo đó, truyền thông Mỹ loan tin rằng ông Manafort có nhiều thỏa thuận kinh tế với một số lãnh đạo thân Nga ở Ukraine, ông nhận được hàng triệu USD cho những hoạt động chính trị tại Mỹ. Và điều đó lại liên quan trực tiếp đến việc ông Trump nhiều lần thể hiện quan điểm ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đến sáng ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, khi không còn chịu được áp lực, ông Manafort đã chính thức xin từ chức. Trên thực tế, không phải ông Paul Manafort chủ động làm việc này. Con trai thứ hai của ông Donald Trump, ông Eric Trump, cho biết: “Bố tôi không muốn có thêm những thông tin gây nhiễu cuộc tranh cử của ông nữa.”

Đầu tuần này, ông Trump bổ nhiệm chủ tịch báo Breibart News Steve Bannon làm giám đốc và Kellyanne Conway làm quản lý chiến dịch tranh cử. Theo nhận định của giới phân tích chính trị, đây là động thái của ông Trump nhằm loại bỏ ông Manafort.

Việc ông Trump sa thải ông Paul Manafort đã diễn ra 1 tuần sau khi ông Trump cố gắng điều chỉnh chiến dịch tranh cử theo hướng gần hơn với cách mà các ứng viên Tổng thống Mỹ trước đây đã làm. Ông có 3 bài phát biểu khác nhau nhưng lại có chung một khuôn mẫu: Tấn công trực diện vào bà Hillary Clinton; Tránh công kích các chính trị gia Đảng Cộng hòa. Và cũng trong ngày thứ Sáu, lần đầu tiên ông mua bài phát biểu trên truyền hình.

Trong ngày thứ Năm, ông Trump đã thể hiện tâm trạng tiếc nuối về một số phát ngôn gây mất lòng của ông trong thời gian gần đây, tuy nhiên ông không nói rõ cụ thể.

Ông Trump đã bổ nhiệm ông Manafort vào vị trí chủ tịch chiến dịch tranh cử của mình hồi tháng 3 năm nay. Ông Manafort đã có công trong việc giải quyết ổn thỏa chiến dịch chống Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa, xây dựng được kênh đối thoại giữa ông Trump và thành viên Đảng Cộng hòa. 

Tuy nhiên quan hệ của ông Manafort với ông Trump không được tốt như quan hệ giữa ông Trump và người chủ tịch chiến dịch tranh cử trước đó, ông  Corey Lewandowski. Ông Trump vẫn tìm đến lời khuyên của ông Corey Lewandowski mỗi khi cần. Ông Corey Lewandowski đã buộc phải rời chức vụ này vì nhiều mâu thuẫn với các con của ông Trump.