16:01 25/08/2016

Donald Trump tìm cách lấy lòng cử tri da màu Mỹ

Khánh Ly

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, 93% người Mỹ gốc Phi đã bỏ phiếu cho ông Obama

Donald Trump đang tụt lại khá xa so với bà Hillary Clinton - Ảnh: The Australian.
Donald Trump đang tụt lại khá xa so với bà Hillary Clinton - Ảnh: The Australian.
Trong bài phát biểu vận động tranh cử tại bang Texas hôm 24/8, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump bất ngờ nói đến việc giúp đỡ trẻ em người Mỹ gốc Phi và gốc Latinh.

Diễn biến đánh dấu một thay đổi lớn trong chiến dịch tranh cử của ông bởi cho đến nay, Trump được cho là không dành đủ sự quan tâm đến các nhóm cử tri thiểu số.

“Tôi muốn các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Phi, gốc Latinh cũng như tất cả các bậc cha mẹ không phân biệt chủng tộc, xuất xứ đều có thể nuôi dậy con cái họ an toàn và hạnh phúc trên đất nước này. Tôi muốn đảm bảo tất cả các em được hưởng quyền lợi ngang nhau khi muốn cố gắng để thành công”, bài phát biểu của Trump có đoạn.

Theo Financial Times, mặc dù những gì Trump mới nói khiến nhiều người ngạc nhiên, song có thể thấy trong những bài phát biểu gần đây nhất, có nhiều dấu hiệu cho thấy vị tỷ phú bất động sản đã “dịu giọng”.

Việc để mất lòng cộng đồng người Mỹ gốc Phi và gốc Latinh đang được xem là một nguyên nhân lớn khiến Trump thua trung bình 6 điểm so với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận.

Còn nhớ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, 93% người Mỹ gốc Phi đã bỏ phiếu cho ông Obama.

Cũng trong ngày 24/8, phát biểu trước đám đông hàng nghìn người ủng hộ - trong đó chỉ có một nhóm rất nhỏ người Mỹ gốc Phi, Trump buộc tội các chính trị gia Đảng Dân chủ đã làm cho cuộc sống của người Mỹ gốc Phi ngày một tồi tệ hơn.

Nhà sáng lập ra kênh truyền hình The NOW Television Network khá đình đám tại Mỹ và là người Mỹ gốc Phi, ông Mark Burns, được vị tỷ phú này chọn làm người mở đầu cho buổi diễn thuyết.

“Đối với những ai đang còn khốn khổ, tôi muốn nói cho các bạn biết rằng các bạn sẽ mất rất nhiều nếu không bầu Trump lên làm Tổng thống. Trump chưa bao giờ có quan điểm phân biệt chủng tộc, những chính trị gia Đảng Dân chủ mới là những kẻ phân biệt chủng tộc mạnh mẽ. Là người Mỹ gốc Phi, tôi kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng như tất cả người Mỹ hãy bỏ phiếu cho Donald Trump”, Mark Burns tuyên bố.