12:17 26/10/2016

Donald Trump vẫn tin sẽ thắng cuộc đua vào Nhà Trắng

Bình Minh

“Rốt cục sẽ có chiến tranh thế giới thứ ba vì Syria nếu chúng ta nghe theo Hillary Clinton”, Trump nói

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/BBC.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/BBC.<br>
“Người dân đang rất bất bình với sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ… Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ thắng trong cuộc bầu cử này”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 25/10.

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 sẽ tìm ra vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Người đắc cử sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cáo buộc về ve vãn phụ nữ và tỷ lệ ủng hộ suy giảm trong các cuộc thăm dò dư luận, Trump vẫn giữ quan điểm cho rằng các cuộc thăm dò dư luận đang bị thao túng và giới truyền thông cố tình “thiên vị” cựu đệ nhất phu nhân.

Đáng chú ý, trả lời phỏng vấn Reuters, Donald Trump tuyên bố rằng chính sách đối ngoại về Syria của bà Hillary Clinton - ứng cử viên của Đảng Dân chủ - có thể gây ra “chiến tranh thế giới thứ ba”.

Ông nói, Mỹ nên tập trung vào việc tiêu diệt tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thay vì thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Chính sách mà bà Clinton đưa ra trong quá trình tranh cử vào Nhà Trắng có đề xuất lập một vùng cấm bay ở Syria. Một số ý kiến cho rằng điều này có thể dẫn tới xung đột với máy bay quân sự Nga hoạt động ở Syria.

Chỉ trích về kế hoạch này của bà Clinton, Trump nói: “Rốt cục sẽ có chiến tranh thế giới thứ ba vì Syria nếu chúng ta nghe theo Hillary Clinton”, tỷ phú địa ốc nói. “Chúng ta sẽ không chỉ chống lại Syria, mà sẽ là chống lại cả Syria, Nga và Iran”.

Trump cảnh báo rằng Nga là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh về sự đối lập của Nga với các cường quốc phương Tây. Cựu ngôi sao truyền hình thực tế cũng nói bà Clinton sẽ không thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin bởi bà đã dành cho ông chủ điện Kremlin sự chỉ trích nặng nề.

“Làm sao bà ta có thể quay lại và đàm phán với ông ấy [Putin], người mà bà ta đã coi như quỷ dữ”, Trump nói.

Chiến dịch của bà Clinton ngay lập tức cáo buộc Trump đang “đánh vào những nỗi sợ của người Mỹ”, đồng thời nói các chuyên gia an ninh quốc gia của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tin Trump không đủ phẩm chất để trở thành vị tổng tư lệnh của nước Mỹ.

“Một lần nữa, ông ta lại hùa theo quan điểm của Putin và đánh vào những nỗi sợ của người Mỹ, trong khi không chịu đưa ra bất kỳ một kế hoạch nào để đánh IS hay giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria”, phát ngôn viên Jesse Lehrich của bà Clinton nói trong một tuyên bố.

Tuy vậy, cảnh báo mà Trump đưa ra về một cuộc đối đầu với Nga ở Syria cũng tương tự như quan điểm mà một sỹ quan quân sự hàng cao nhất của Mỹ đưa ra trong một buổi điều trần trước Quốc hội nước này hồi tháng trước.

Theo hãng tin BBC, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford, nói với các nghị sỹ rằng lập một vùng cấm bay ở Syria có thể châm ngòi cho chiến tranh với Nga.

“Ở thời điểm hiện nay, để chúng ta kiểm soát toàn bộ không phận Syria, thì điều đó đòi hỏi chúng ta phải tiến hành chiến tranh với Syria và Nga”, ông Dunford nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. “Đó là một quyết định mà chắc chắn tôi sẽ không đưa ra”.