19:16 07/04/2014

Donetsk của Ukraine sắp trưng cầu dân ý gia nhập Nga?

Diệp Vũ

“Nước cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ được thành lập trong biên giới hành chính của vùng Donetsk"

Người biểu tình thân Nga ở ba địa phương miền Đông của Ukraine bao gồm 
Donetsk, Lugansk và Kharkiv đã chiếm các tòa nhà công quyền ở vùng này 
vào cuối tuần vừa rồi, đòi ly khai khỏi Ukraine tương tự như Crimea - Ảnh: Reuters.
Người biểu tình thân Nga ở ba địa phương miền Đông của Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk và Kharkiv đã chiếm các tòa nhà công quyền ở vùng này vào cuối tuần vừa rồi, đòi ly khai khỏi Ukraine tương tự như Crimea - Ảnh: Reuters.
Hội đồng Nhân dân của thành phố Donetsk thuộc miền Đông Ukraine do những người biểu tình thân Nga lập nên vừa tuyên bố kế hoạch thành lập nước cộng hòa và gia nhập liên bang Nga. Dự kiến, Donetsk sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này trong thời gian từ nay tới ngày 11/5.

Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời một quan chức của Hội đồng Nhân dân Donetsk nói: “Nước cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ được thành lập trong biên giới hành chính của vùng Donetsk. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau cuộc trưng cầu dân ý”.

Người biểu tình thân Nga ở ba địa phương miền Đông của Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk và Kharkiv đã chiếm các tòa nhà công quyền ở vùng này vào cuối tuần vừa rồi, đòi ly khai khỏi Ukraine tương tự như Crimea.

Tại các địa phương này, người biểu tình đổ ra các đường phố, vẫy cờ Nga và hô vang: “Nước Nga, nước Nga!”.

Phong trào đòi ly khai và đòi quyền tự trị lớn hơn theo mô hình liên bang bùng phát ở các địa phương với đa số dân cư nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine kể từ sau vụ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hồi tháng 2.

Người biểu tình ở miền Đông Ukraine không công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới ở Kiev. Trong khi đó, Kiev cáo buộc ông Yanukovych thông đồng với Moscow châm ngòi cho căng thẳng gia tăng.