10:36 18/04/2018

Động cơ máy bay phát nổ giữa không trung, 1 hành khách thiệt mạng

Thăng Điệp

“Mọi người đều phát điên vì sợ, họ la hét và khóc lóc”, một hành khách kể về vụ tai nạn hy hữu

Phần động cơ bị nổ của chiếc máy bay Boeing 737-700 của hãng Southwest Airlines - Ảnh: Reuters.
Phần động cơ bị nổ của chiếc máy bay Boeing 737-700 của hãng Southwest Airlines - Ảnh: Reuters.

Một động cơ của chiếc máy bay Boeing 737-700 chở 149 người đã phát nổ giữa không trung vào ngày 17/4, khiến một hành khách thiệt mạng và một người khác suýt rơi ra ngoài qua cửa sổ bị vỡ.

Hãng tin Reuters cho biết, sự cố trên đã buộc chuyến bay mang số hiệu 1380 từ Dallas tới New York của hãng hàng không Southwest Airlines phải hạ cánh khẩn cấp xuống Philidelphia.

Hành khách thiệt mạng được xác định là Jennifer Riordan, 43 tuổi. Thống kê của Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho thấy đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên trong lĩnh vực hàng không thương mại ở nước này kể từ năm 2009.

Tại một cuộc họp báo về vụ việc, Chủ tịch NTSB Robert Sumwalt cho biết điều tra band đầu cho thấy một cánh quạt động cơ biến mất, nhiều khả năng đã bị gãy. Phần kim loại gắn mà cánh quạt đó bình thường gắn vào đã bị han rỉ.

Ngoài ra, phần nắp của động cơ đã được tìm thấy ở Bernville, Pennsilvania, nơi cách sân bay Philadelphia khoảng 70 dặm.

"Vụ tai nạn rất bất thường nên chúng tôi tiến hành điều tra cực kỳ kỹ lưỡng", ông Sumwalt nói, và cho biết có thể sẽ mất từ 12-15 tháng để xác định nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Chuyến bay 1380 cất cánh từ sân bay LaGuardia ở New York vào lúc 10h27 sáng theo giờ địa phương, và chuyển hướng để hạ cánh xuống Philadelphia chưa đầy một giờ sau đó, vào lúc 11h20.

Động cơ phát nổ là động cơ nằm ở bên trái của máy bay. Mảnh vỡ bay ra khi động cơ phát nổ khiến một cửa sổ máy bay bị vỡ, gây tình trạng giảm áp suất đột ngột, khiến một nữ hành khách suýt nữa thì bị hút ra ngoài qua cửa sổ vỡ.

"Một phụ nữ đã bị thò ra khỏi máy bay và được những hành khách khác kéo trở lại", một nhân chứng kể.

Trong số 149 người trên máy bay, có 144 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Sau khi máy bay hạn cánh, một hành khách đã được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, 7 người khác được điều trị vết thương nhẹ tại chỗ.

"Mọi người đều phát điên vì sợ, họ la hét và khóc lóc", một hành khách kể với hãng tin CNN.

Cổ phiếu Southwest Airlines giảm hơn 3% sau khi có tin về vụ tai nạn, nhưng đóng cửa với mức giảm 1,1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Boeing 737 là loại máy bay chở khách bán chạy nhất thế giới. Động cơ của loại máy bay này được sản xuất bởi CFM International, một liên doanh giữa hãng GE của Mỹ và Safran của Pháp. Đây cũng là loại động cơ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp hàng không và được coi là đáng tin cậy nhất.