10:41 13/11/2017

Động đất lớn ở Iran và Iraq, hơn 130 người thiệt mạng

Thăng Điệp

Nhà chức trách đang lo ngại về con số thương vong chưa thể xác định ở các ngôi làng hẻo lánh

Cửa kính một siêu thị ở Iraq vỡ vụn vì trận động đất ngày 12/11 - Ảnh: Twitter/Reuters.
Cửa kính một siêu thị ở Iraq vỡ vụn vì trận động đất ngày 12/11 - Ảnh: Twitter/Reuters.

Một trận động đất với cường độ 7,3 độ richter đã xảy ra ở khu vực giữa biên giới Iran với Iraq vào đêm ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà chức trách cho biết ít nhất 129 người đã thiệt mạng ở tỉnh Kermanshah của Iran, nơi gần biên giới với Iraq. Tại Iraq, ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

"Vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát. Chúng tôi hy vọng là số người chết và bị thương sẽ không tăng nhiều, nhưng chắc chắn là sẽ tăng", Phó tỉnh trưởng tỉnh Kermanshah, ông Mojtaba Nikkerdar, cho biết.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm những người còn bị mắc kẹt. Trực thăng cứu hộ gặp khó trong việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng trong đêm, trong khi nhiều con đường đã bị sụt lún sâu khiến việc đi tới các khu vực bị ảnh hưởng bằng đường bộ gặp khó. Ngoài ra, nhà chức trách còn lo ngại về con số thương vong chưa thể xác định ở các ngôi làng hẻo lánh.

Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) nói rằng trận động đất có cường độ 7,3 độ richter, với tâm chấn nằm ở tỉnh Sulaimaniyah của Iraq, thuộc khu vực người Kurd kiểm soát, gần biên giới với Iran.

Nhiều thành phố ở Iraq và Iran đã rơi vào cảnh mất điện. Lo sợ các đợt dư chấn, hàng nghìn người ở cả hai nước đã đổ ra đường bất chấp thời tiết lạnh giá vào ban đêm

Những trận động đất có cường độ từ 7-7,9 độ richter có khả năng gây thiệt hại to lớn trên diện rộng.

Truyền thông Israel cho biết nhiều khu vực ở nước này cũng cảm nhận được trận động đất vừa xảy ra ở Iran-Iraq.