12:25 09/08/2017

Động đất ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong

Thăng Điệp

Tâm chấn của trận động đất nằm gần khu di sản thiên nhiên Cửu Trại Câu, một địa chỉ du lịch nổi tiếng ở Tứ Xuyên

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân sau vụ động đất ở Tứ Xuyên đêm 8/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân sau vụ động đất ở Tứ Xuyên đêm 8/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một trận động đất mạnh 7 độ richter đã xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vào đêm 8/8, khiến 13 người, trong đó có 6 du khách, thiệt mạng và 175 người bị thương.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) cho biết, nơi xảy ra trận động đất là một khu vực thưa dân cư cách thành phố Quảng Nguyên của Tứ Xuyên khoảng 200 km về phía Tây Bắc. Đây cũng là nơi gần với khu di sản thiên nhiên Cửu Trại Câu, một địa chỉ du lịch nổi tiếng ở Tứ Xuyên.

Trước đó, vào sáng ngày 8/8, một trận động đất khác với cường độ 6,6 độ richter đã xảy ra ở Tân Cương, nơi cách Tứ Xuyên khoảng 2.000 km. Tuy nhiên, không có thương vong nào được ghi nhận trong trận động đất này.

Chính quyền Tứ Xuyên cho hay khoảng 100 du khách đã bị mắc kẹt trong một vụ lở đất sau trận động đất vào đêm ngày thứ Ba. Mạng tin tức China News Service của Trung Quốc nói có 6 du khách trong số những người thiệt mạng, còn hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói có 13 người chết. Cũng theo Tân Hoa Xã, có tới 31.500 du khách đã được sơ tán khỏi khu vực động đất.

Cơ quan cứu hỏa Tứ Xuyên cho biết khu vực lễ tân của một khách sạn đã đổ sập, khiến một số người bị mắc kẹt, nhưng 2.800 người đã được sơ tán an toàn khỏi tòa nhà.

Nhà chức trách Tứ Xuyên cho hay tâm chấn của trận động đất nằm ở châu tự trị Ngawa của người Tạng, ở độ sâu khoảng 10 km trong lòng đất. Khu vực này tiếp tục rung chuyển do một số đợt dư chấn trong buổi sáng ngày 9/8.

Những bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy khu di sản thiên nhiên Cửu Trại Câu chịu một số thiệt hại vì trận động đất. Ngói lợp trên một số tòa nhà trong khu này đã rơi xuống, trong khi nhiều người đứng ngoài trời với vẻ mặt lo sợ.

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nói các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã có điện trở lại, trong khi binh sỹ quân đội đã được triển khai cho các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả thạm họa. Sân bay Cửu Trại Câu tiếp tục hoạt động bình thường sau khi đường băng được kiểm tra.

Chính quyền Tứ Xuyên cho hay hiện đang có hơn 38.000 du khách thăm Cửu Trại Câu.

Tứ Xuyên là một địa phương thường xảy ra động đất ở Trung Quốc. Vào tháng 5/2008, một trận động đất ở đây đã khiến khoảng 70.000 người thiệt mạng.