14:24 05/06/2021

Đồng Nai kiểm soát chặt đi lại để hạn chế dịch bệnh bùng phát

Minh Tâm -

Ngày 5/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục có công văn số 6196/UBND-KGVX nhằm tháo gỡ khó khăn về việc đi lại cho chuyên gia, công nhân, lao động giữa TP.HCM và Đồng Nai...

Người dân khó khăn trong đi lại khi Đồng Nai thực hiện quy định cách ly 21 ngày đối với người về/đến từ TP.HCM.
Người dân khó khăn trong đi lại khi Đồng Nai thực hiện quy định cách ly 21 ngày đối với người về/đến từ TP.HCM.

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành quy định về cách ly 21 ngày với người về/đến từ TP.HCM, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã có công văn hỏa tốc gửi thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc 6.000 lao động tại khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM sẽ gặp khó trong di lại làm việc hàng ngày.

TP.HCM ĐỀ XUẤT ĐỒNG NAI CÓ PHƯƠNG ÁN HỢP LÝ

Theo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, hiện có 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP.HCM như Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam để làm việc.

Đồng thời, có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó, có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM.

"Việc thực hiện các nội dung nêu tại văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP.HCM", Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM Hứa Quốc Hưng nêu trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Với những lý do trên, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM xem xét, có ý kiến với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tối cùng ngày 4/6, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp Sở Y tế, nghiên cứu tình hình thực tế và văn bản do tỉnh Đồng Nai ban hành để tham mưu khẩn cấp Ủy ban nhân dân TP.HCM có công văn trao đổi để cùng giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Theo ông Đức, với hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TP.HCM đang sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; đồng thời, một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai, thì TP.HCM sẽ gặp vấn đề rất lớn khi thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Do đó, ngay sau cuộc họp, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải để không làm ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Theo đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, cho việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TP.HCM và ngược lại để làm việc, nhằm đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 đã đề ra; không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân TP.HCM cũng như của tỉnh Đồng Nai.

KIỂM SOÁT CHẶT ĐỂ TRÁNH LÂY LAN DỊCH BỆNH

Lý giải việc ban hành quy định về cách ly 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở tập trung (tự trả phí) đối với người về/đến Đồng Nai từ TP.HCM, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương này lại giáp ranh với TP.HCM nên nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn rất cao.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai,  các chuyên gia, người lao động thường xuyên đi lại giữa Đồng Nai và TP.HCM để làm việc phải chọn 1 trong 2, ở TP.HCM hoặc là Đồng Nai chứ không được đi đi về về như trước nữa. "Người lao động tự thuê chỗ ở hoặc doanh nghiệp sắp xếp chỗ ở cho họ”, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nêu giải pháp. 

Còn những người chuyên chở nhu yếu phẩm từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại, người chỉ đi ngang Đồng Nai để đến địa phương khác vẫn lưu thông bình thường, nhưng phải thực hiện nghiêm quy định 5; xe phải được khử khuẩn; lái xe phải có điện thoại thông minh, cài đặt Bluezone, Ncovi, tokhaiyte.vn, phải khai báo y tế điểm đến và đi...

Công văn ngày 5/6 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã nới lỏng hơn quy định đi lại giữa TP.HCM và Đồng Nai. 
Công văn ngày 5/6 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã nới lỏng hơn quy định đi lại giữa TP.HCM và Đồng Nai. 

Trong công văn hỏa tốc số 6196/UBND-KGVX ban hành ngày 5/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã nên giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc đi lại làm việc, vận chuyển hàng hóa giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Trong công văn này,  ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân người lao động đang ở TP.HCM làm việc ở Đồng Nai hoặc người ở Đồng Nai đang làm việc tại TP.HCM sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế việc đi lại hàng ngày, dẫn đến nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh.

Với những trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, trước mắt Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các doanh nghiệp có xe đưa đón chuyên gia, công nhân, lao động… phải đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách lao động trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả lao động; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.

 

Hiện số lượng chuyên gia, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, nhưng cư trú ở TP.HCM rất nhiều. Nếu lơ là, chẳng may những người này lây dịch từ TP.HCM vào các khu công nghiệp thì hậu quả thật khó lường.

Đồng thời người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K, xe không được chở quá 50% lượng người quy định, thực hiện khử khuẩn sau mỗi ngày vận chuyển.

“Hiện số lượng chuyên gia, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, nhưng cư trú ở TP.HCM rất nhiều. Nếu lơ là, chẳng may những người này lây dịch từ TP.HCM vào các khu công nghiệp thì hậu quả thật khó lường. Do đó Đồng Nai phải phòng trước”, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giải thích.