18:14 04/06/2021

Đồng Nai: Cách ly người về, đến từ TP.HCM 21 ngày từ 0h ngày 5/6

Minh Tâm -

Từ 0h ngày 5/6, tất cả người về, đến Đồng Nai từ TP.HCM sẽ cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương này…

Văn bản hỏa tốc vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành để phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa phương này.
Văn bản hỏa tốc vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành để phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa phương này.

Ngày 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản hỏa tốc số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo từ 0h ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do đối tượng cách ly chi trả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu người về, đến từ TP.HCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Tỉnh sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, không chấp hành.

Người dân trực tiếp tham gia hoạt động hoặc có tiếp xúc với người tham gia hoạt động điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, người liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong vòng 14 ngày chủ động liên hệ khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi người dân về, đến từ TP.HCM liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi nhân dân ở từng tổ, ấp, khu phố tăng cường giám sát cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về, đến từ TP.HCM không thực hiện khai báo y tế và cách ly.

"Trong thời gian này, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP.HCM trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định", văn bản nêu.

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại (xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định).

Theo ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt, dịch bệnh tại TP.HCM đang rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Từ khi phát hiện 3 ca đầu tiên tối 26/5, đến nay TP.HCM đã có hơn 270 ca bệnh được Bộ Y tế công bố. Có 21/22 quận/huyện và Thành phố Thủ Đức có ca xác định nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng này.

Bên cạnh đó, 6 tỉnh miền Nam gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh và Bạc Liêu cũng đã có các ca bệnh liên quan. Trong khi Đồng Nai giáp ranh với TP.HCM, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa phương rất cao.

 

TP.HCM cũng vừa phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm 55 hộ dân với 202 người ở huyện Bình Chánh (đường liên tổ 8, 9 Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) TP.HCM) do liên quan đến ca nhiễm Covid-19. 

Chiều 3/6, thành phố Thủ Đức cũng đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng, điểu tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đối với 02 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi khám bệnh tại bệnh viện FV. Thành phố Thủ Đức đang tiến hành điều tra dịch tễ, xác định nguồn lây của 02 trường hợp này.