12:09 01/03/2022

Dòng tiền mạnh lên, tín hiệu chốt lời ở nhiều nhóm cổ phiếu nóng

Kim Phong -

Hiện tượng dịch chuyển mạnh dòng tiền vào các cổ phiếu hưởng lợi từ căng thẳng Nga – Ukraine rõ hơn nữa trong sáng nay, nhưng điều đó cũng kích thích áp lực chốt lời. Nhiều cổ phiếu thép, phân bón, dầu khí tăng tốt trong ngắn hạn đã bắt đầu gặp lực cản...

VN-Index vẫn chưa thể vượt mốc 1.500 điểm do thiếu đồng thuận từ trụ.
VN-Index vẫn chưa thể vượt mốc 1.500 điểm do thiếu đồng thuận từ trụ.

Hiện tượng dịch chuyển mạnh dòng tiền vào các cổ phiếu hưởng lợi từ căng thẳng Nga – Ukraine rõ hơn nữa trong sáng nay, nhưng điều đó cũng kích thích áp lực chốt lời. Nhiều cổ phiếu thép, phân bón, dầu khí tăng tốt trong ngắn hạn đã bắt đầu gặp lực cản.

Xu hướng tăng giá vẫn đang diễn ra và lực cầu mua tốt duy trì đà tăng ở nhiều cổ phiếu “hot” nói trên. Dù vậy giá không duy trì được mức tốt nhất ngày cùng với thanh khoản dâng cao cho thấy lãi đang được “thu về”.

Nhóm cổ phiếu thép và phân bón có tín hiệu chốt lời rõ nhất. Bộ ba HPG, NKG, HSG bật tăng thêm cao nhất những phút đầu tiên, sau đó trượt giảm liên tục. NKG chạm giá trần trong 10 phút sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, tăng 6,91%, nhưng đến cuối phiên sáng chỉ còn tăng 4,08%. HSG từ mức tăng 6,39% tụt về 3,39%. HPG từ tăng 1,91% còn 0,42%...

Cổ phiếu phân bón cũng tương tự: DCM vài phút đầu phiên tiến sát đỉnh cao lịch sử, tăng 5,14% nhưng sau đó tụt dần, chốt phiên sáng còn 1,35%. DPM ban đầu tăng 4,17% nhưng đến khoảng 10h thậm chí còn giảm nhẹ 0,69% dưới tham chiếu trước khi hồi lên và tăng 0,87%...

Nhóm dầu khí sáng nay khá đuối, nhiều mã còn giảm. GAS hầu như không tăng được, “lê lết” dưới tham chiếu và hiện còn đang giảm 0,51%. PLX giảm tới 0,8%, PVD tham chiếu, PVS tăng nhẹ 0,29%, PVC tăng 2,73%...

Nhìn chung các nhóm cổ phiếu “hot” những phiên gần đây đều chịu áp lực bán nhất định và giá không duy trì được mức tăng tốt nhất. Lý do đơn giản là lợi nhuận ngắn hạn đủ tốt trong khi xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào ngày càng rõ, là cơ hội tốt để chốt lời. Bộ 3 cổ phiếu thép là HPG, HSG và NKG thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay, DPM lọt top 10 thanh khoản và DCM cũng nằm trong Top 15. Thanh khoản gia tăng mạnh cho thấy có nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhảy vào nhóm này, đồng thời nhiều người khác bắt đầu rút ra.

Sự sôi động của các nhóm cổ phiếu tạo nên chuyển động riêng rẽ với các chỉ số từ nhiều phiên trước. Sáng nay sự cộng hưởng là khá tốt, nhờ trụ VIC đã quay đầu tăng 2,6%. Với độ rộng không quá áp đảo ở nhóm VN30, những cổ phiếu lớn đơn lẻ đã phát huy tác dụng. Ngoài VIC chỉ có thêm GVR tăng 3,66% và BID tăng 1,37% là đáng kể.

Một số trụ tăng tốt đã giúp chỉ số tăng nhưng chưa đủ để bứt phá.
Một số trụ tăng tốt đã giúp chỉ số tăng nhưng chưa đủ để bứt phá.

VN-Index đang tăng tốt 7,99 điểm tương đương 0,54%, ít nhất cũng đang dừng ở sát đỉnh cao nhất buổi sáng. Hiện tượng tụt giá ở nhóm cổ phiếu nóng nhất thì chỉ có GAS là gây tác động xấu. Tuy vậy mức giảm của GAS cũng khá nhẹ. VN30-Index đang tăng 0,31% với 17 mã tăng/11 mã giảm, trong khi HoSE vượt trội với 235 mã tăng/204 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục có mức tăng giá tốt nhất khi Smallcap trên tham chiếu 1,07%. Toàn sàn HoSE có 14 mã kịch trần thì đều là những cái tên không thuộc nhóm “hot” như dầu khí, thép, phân bón hay khoáng sản. YEG, PTC, DTL, VOS, OGC, TSC, HAG, JVC... là những mã đang kịch trần.

Nhìn chung với độ rộng khá tốt và khoảng 80 mã tăng trên 2%, 50 mã tăng trên 1%, HoSE chỉ duy trì được sự phân hóa nhẹ. Blue-chips không đủ để dẫn dắt đà tăng mà chỉ giữ nhịp thị trường. Nhóm cổ phiếu quan trọng là ngân hàng thì chỉ có BID, TPB, VCB, MBB, CTG là tăng giá nhẹ. Các trụ khác như SAB, GAS, MSN giảm, VHM, VCB, VNM, HPG tăng quá yếu.

Điểm nổi bật là thanh khoản chung trên hai sàn niêm yết tăng hơn 20% so với sáng hôm qua, đạt 17.447 tỷ đồng, mức tốt nhất 3 phiên. Cổ phiếu ngân hàng giảm thanh khoản đáng kể, chỉ còn VPB và TPB là nằm trong Top 10. Tất cả các mã ngân hàng trên HoSE sáng nay chỉ đạt gần 2.315 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tương đương 15% giá trị sàn, đây là mức thấp nhất trong vòng 6 tuần. Điều này cũng có nghĩa là thanh khoản đã gia tăng mạnh ở các nhóm cổ phiếu khác. Sự dịch chuyển trọng tâm của dòng tiền nhưng vẫn duy trì tổng thanh khoản tăng là một tín hiệu tốt.