22:01 13/06/2016

Đồng Yên lên cao nhất trong 3 năm

Khánh Ly

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng Yên tăng giá mạnh, chạm mức cao nhất trong 3 năm so với đồng Euro

Một chuyên gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Commerzbank, Frankfurt nhận định khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) can thiệp hạ giá đồng Yên là không cao - Ảnh: WSJ.
Một chuyên gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Commerzbank, Frankfurt nhận định khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) can thiệp hạ giá đồng Yên là không cao - Ảnh: WSJ.
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng Yên tăng giá mạnh trên khắp các thị trường giao dịch tại châu Á, chạm mức cao nhất trong 3 năm so với đồng Euro và bảng Anh, theo cập nhật từ báo Asahi.

Nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư mua mạnh đồng Yên chính là việc họ lo ngại về những tác động tiêu cực đối với kinh tế châu Âu và thế giới từ việc cử tri Anh có thể bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU). Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc này sẽ diễn ra chỉ sau 10 ngày tới. 

Suốt từ cuối năm ngoái cho đến nay, đồng Bảng Anh liên tục giảm giá bởi nhà đầu tư trên các thị trường tiền tệ tính đến khả năng Anh rời EU, điều này nếu trở thành hiện thực sẽ có thể khiến đồng Bảng Anh và thị trường chứng khoán nước này giảm đến 10%.

Chốt phiên ngày hôm nay trên thị trường Tokyo, đồng Yên tăng giá 1% lên mức 119,05 Yên/Euro, mức cao nhất từ tháng 2/2013. So với đồng Bảng Anh, đồng Yên tăng hơn 1% lên mức 150,16 Yên/Euro, cao nhất từ tháng 8/2013.

Đồng Yên tăng 1% so với đồng USD và hiện đứng ở mức cao nhất trong 6 tuần. Giới chuyên gia cho rằng ngoài các lý do liên quan đến nước Anh, đồng Yên còn tăng bởi kỳ vọng sau những diễn biến bất lợi gần đây khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ đưa ra những tuyên bố thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ và toàn cầu trong buổi họp chính sách sau chỉ vài ngày tới.

“Chúng tôi cho rằng thông tin Anh rời EU sẽ tác động đến các thị trường ngoại hối thế giới trong tuần này và tuần sau”, trưởng bộ phận chiến lược tại ngân hàng ING tại London, ông Petr Krpata, nhận định.

Theo số liệu mà Asahi có được, các chuyên gia trên thị trường tiền tệ dự báo khả năng FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 7/2016 hiện đã rơi xuống dưới 20%, thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Một chuyên gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Commerzbank, Frankfurt nhận định khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) can thiệp hạ giá đồng Yên là không cao bởi họ không còn nhiều công cụ chính sách. 

Những lo ngại về khả năng Anh rời EU đồng thời tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán châu Á phiên ngày hôm nay, chỉ số chính của một loạt các thị trường giảm sâu. Chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Shanghai Composite mất hơn 3%. Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương giảm 2%. 

“Cả thị trường chứng khoán và tiền tệ đã bị rối loạn bởi thông tin từ nước Anh. Sẽ thật khó khuyên ai đó bỏ tiền vào thị trường trước khi kết quả cuối cùng được công bố. Chắc chắn cả châu Âu và Anh sẽ cùng bất ổn khi Anh rời khỏi EU”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tựi ngân hàng Citi Private Bank, ông Ken Peng, dự báo.