17:28 19/11/2021

DPM, DGC và DIG có thể sẽ được thêm vào danh mục của FTSE ETF

Thuỷ Tiên -

Công ty Chứng khoán Bảo Việt đưa ra dự báo trong đợt cơ cấu danh mục quý 4 của FTSE Vietnam ETF và VNM ETF

Tháng 12 tới đây là thời gian MV Index Solutions (MVIS) và FTSE Russell sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý 4 của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) và FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF).

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 16/11/2021, theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các cổ phiếu DPM, DGC và DIG có thể sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE ETF, với tỷ trọng khoảng 1,31%, 1,86% và 2,19%.

Cũng theo BVSC, số lượng mua cổ phiếu tương ứng của DPM khoảng 2,2 triệu đơn vị; DGC khoảng 1,1 triệu đơn vị; DIG khoảng 2,9 triệu đơn vị. Ngoài ra, các cổ phiếu được mua tăng tỷ trọng đáng kể trong lần cơ cấu lần này là VIC và VNM.

Ở chiều ngược lại, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, các cổ phiếu HPG, VRE và VHM có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng trong lần tái cơ cấu này.

Còn đối với danh mục của VNM ETF, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra cũng như thêm vào trong kỳ tái cơ cấu quý 4.

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm khoảng 75% tỷ trọng danh mục của quỹ. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, công ty chứng khoán này dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 76-77% tỷ trọng danh mục của quỹ.

Với tổng quy mô danh mục 2 quỹ đạt ngưỡng gần 1 tỷ USD, hoạt động cơ cấu này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới biến động thị trường và được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Được biết, FTSE Vietnam ETF là một trong những quỹ ngoại bị rút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 với giá trị lên tới 77 triệu USD (khoảng 1.760 tỷ đồng). Trong đó, riêng từ đầu tháng 11 tới nay, quỹ bị rút ròng 5,1 triệu USD (khoảng 116 tỷ đồng).