14:39 17/08/2007

Dự án khu đô thị đầu tiên theo hình thức xây dựng - chuyển giao

Thùy Trang

Một dự án khu đô thị mới do tập đoàn Intra (Nhật Bản) đầu tư vừa khởi công tại Thái Nguyên

"Việc xây dựng theo hình thức BT tại Việt Nam còn khá mới nhưng đã quá phổ biến ở nước ngoài."
"Việc xây dựng theo hình thức BT tại Việt Nam còn khá mới nhưng đã quá phổ biến ở nước ngoài."
Dự án phát triển hồ điều hòa Xương Rồng và khu đô thị mới tại thành phố Thái Nguyên đã chính thức được tập đoàn Intra (Nhật Bản) khởi công cuối tuần qua.

Đây là dự án 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT) với tổng kinh phí đầu tư 100 triệu USD.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Ông Woo Puh Sun, Tổng giám đốc Tập đoàn Intra.

Lý do nào khiến ông quyết định chọn hình thức hợp đồng BT để triển khai dự án tại Việt Nam, thưa ông?

Thực tế đây không phải là hình thức chúng tôi lựa chọn ban đầu. Trong quá trình trao đổi với các đối tác Việt Nam, các cơ quan liên quan đã khuyên Intra xây dựng dự án này theo hình thức BT, tức là xây dựng cơ sở hạ tầng cho phía Việt Nam trước, đổi lại chúng tôi sẽ có mảnh đất cạnh đó để xây dựng và phát triển khu đô thị.

Việc xây dựng theo hình thức BT tại Việt Nam còn khá mới nhưng đã quá phổ biến ở nước ngoài.

Nhìn góc độ khác, với việc hạng mục phát triển hạ tầng quanh hồ Xương Rồng được thực hiện dưới hình thức BT, chúng tôi sẽ đầu tư 30 triệu USD để có một hồ điều hoà nhằm giải quyết hệ thống cung cấp và thoát nước, tránh lụt lội, góp phần tạo cảnh quan và môi trường.

Sau khi xây dựng xong, Intra sẽ chuyển giao công trình đó cho Nhà nước Việt Nam. Đây cũng là cách chúng tôi đầu tư cho dự án của mình. Tóm lại dự án này có lợi cho cả hai.

Đến thời điểm này còn điều gì khiến ông lo lắng trong quá trình triển khai dự án?

Giải phóng mặt bằng là vấn đề lớn ở Việt Nam. Đối với các dự án không thực hiện theo hình thức BT nhà đầu tư nước ngoài và đối tác Việt Nam sẽ cùng đầu tư ngay từ đầu, cùng tham gia giải quyết mặt bằng nhưng trong dự án BT, chính quyền địa phương sẽ giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng.

Trong dự án này có khoảng hơn 400 hộ gia đình sẽ phải di dời, trong đó có khoảng 20-30 hộ chưa sẵn sàng cho việc này nhưng tôi tin sẽ giải quyết được ổn thoả. Những người dân đó họ thực sự yêu mảnh đất quê hương của mình nhưng việc họ di chuyển sẽ làm cho Thái Nguyên phát triển.

Dự kiến bao giờ khu đô thị sẽ hoàn thành, thưa ông?

Đường cao tốc Bắc Nam sẽ thi công từ cuối tháng này và lúc đó chúng tôi cũng sẽ tiến hành ngay giai đoạn 1 của dự án này. Tôi hy vọng việc xây dựng trung tâm thương mại sẽ bắt đầu sớm. Bởi vì có nhiều nhà đầu tư đã làm việc với tôi về việc xây dựng trung tâm thương mại. Khu villa xây dựng cũng rất nhanh.

Riêng khu căn hộ chung cư, chúng tôi cần điều tra thông qua mạng Internet tại địa chỉ www.Intra-corporation.com để biết được số lượng người có nhu cầu sử dụng. Tuỳ thuộc vào số lượng khách hàng quan tâm đến dự án, nếu phản ứng nhiều chúng tôi sẽ tiến hành ngay việc xây dựng chung cư. Vì xây dựng chung cư sẽ tốn nhiều vốn và thời gian.