17:26 26/08/2021

Đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0

Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback (Đức) nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình…

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng sớm 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5 Quận 8, TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.  

Tại các điểm kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân.

Do vậy, cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để, đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân. Đồng thời căn dặn các nhân viên y tế dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng. Các địa phương phải tập trung vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất. Dưới trạm y tế là các tổ, đội y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng thông tin, từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stellapharm sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116 nghìn F0 tại cộng đồng ở TP.HCM.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi thuốc kháng virus về thì các trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để người dân yên tâm.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, phường 5 cũng như các địa phương khác ở TP.HCM triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết, tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2,7% tổng dân số.

Về công tác phân vùng, phường hiện có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. Trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.