15:14 21/10/2015

Đua vào Nhà Trắng: Bà Hillary Clinton bứt lên

Diệp Vũ

49% cử tri Dân chủ dự kiến sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ nói sẽ chọn bà Clinton

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống Mỹ - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống Mỹ - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Các cử tri Dân chủ dành sự ủng hộ ngày càng lớn cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc đua giành ghế đại diện đảng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy cơ hội rất mỏng cho đương kim Phó tổng thống Joe Biden nếu ông quyết định tham gia cuộc đua.

Cuộc thăm dò Wall Street Journal/NBC News thực hiện cho kết quả 49% cử tri Dân chủ dự kiến sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ nói sẽ chọn bà Clinton, 29% ủng hộ thượng nghị sỹ Bernie Sanders, và chỉ 15% chọn ông Biden nếu ông đứng ra tranh cử.

Cuộc thăm dò này được tiến hành sau màn trình diễn ấn tượng của bà Clinton tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng cử viên Dân chủ hồi tuần trước.

Cũng theo kết quả khảo sát, nếu ông Biden không ứng cử, thì cựu ngoại trưởng Mỹ sẽ giành tỷ lệ ủng hộ 58% so với mức 33% dành cho ông Sanders. Khoảng cách 25% giữa hai ứng cử viên này đã tăng thêm 10 điểm phần trăm nghiêng về bà Clinton so với trong cuộc thăm dò thực hiện hồi tháng 9.

Theo giới phân tích, sự ủng hộ gia tăng mà các cử tri bầu cử sơ bộ dành cho bà Clinton một phần xuất phát từ việc bà thay đổi lập trường trong một số vấn đề như thương mại, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và chính sách năng lượng.

Kinh nghiệm làm việc trong Chính phủ tiếp tục là một thế mạnh của bà Clinton, trong đó 56% cử tri được khảo sát ý kiến đánh giá cao bà về sự hiểu biết và kinh nghiệm đủ để giữ cương vị tổng thống, tăng từ mức 51% hồi tháng 4.

Tuy nhiên, chỉ có 26% cử tri được hỏi đánh giá cao cựu đệ nhất phu nhân về tính trung thực và thẳng thắn, so với tỷ lệ 48% dành cho thượng nghị sỹ Sanders.