07:19 25/09/2015

Đua vào Nhà Trắng: Đối thủ của Donald Trump bứt phá

Diệp Vũ

Có tới 34% cử tri nữ của phe Cộng hòa nói họ không bao giờ ủng hộ Trump

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của phe Cộng hòa.<br>
Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của phe Cộng hòa.<br>
Tỷ phú bất động sản Donald Trump vẫn là người nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các ứng viên của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2016.

Tuy vậy, sự ủng hộ của cử tri dành cho Trump đang có chiều hướng giảm, trong khi các đối thủ bứt phá mạnh.

Theo hãng tin CNN, bên phía Đảng Dân chủ, ưu thế vẫn nghiêng về cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Tuy nhiên, dù chưa chính thức công bố tranh cử, đương kim Phó tổng thống Joe Biden cũng nhận được sự ủng hộ đáng kể.

Một cuộc thăm dò mới do Đại học Quinnipiac tiến hành trên toàn quốc với sự tham gia của các cử tri Cộng hòa cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Trump là 25%.

Đứng ở vị trí thứ nhì là cựu bác sỹ phẫu thuật thần kinh Ben Carson với 17%, còn ở vị trí thứ ba là cựu Giám đốc điều hành (CEO) hãng máy tính HP Carly Fiorina, với 12%.

Các vị trí tiếp theo thuộc về cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (10%), Thống đốc bang Florida Marco Rubio (9%), và thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz (7%). Các ứng cử viên còn lại giành mức ủng hộ từ dưới 1% đến 2%.

Kết quả này củng cố thêm kết quả cuộc thăm dò mới đây do CNN/ORC tiến hành. Cuộc thăm dò của CNN/ORC cho thấy bà Fiorina nổi lên nhanh chóng sau màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận diễn ra hồi tuần trước.

So với hồi tháng 8, tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu CEO HP đã tăng tới 12 điểm phần trăm.

Ngoài ra, ứng cử viên Carson với tỷ lệ ủng hộ tăng thêm 10 điểm phần trăm cũng được xem là một đối thủ đáng gờm của Trump.

Kết quả thăm dò cho thấy không có sự chênh lệch lớn về giới trong số các cử tri ủng hộ mỗi ứng cử viên. Tỷ lệ ứng cử viên nam ủng hộ Trump là 25%, nữ là 24%. Đối với bà Fiorina, tỷ lệ cử tri nam-nữ ủng hộ tương ứng là 14% và 11%.

Tuy vậy, có tới 34% cử tri nữ của phe Cộng hòa nói họ không bao giờ ủng hộ Trump, so với tỷ lệ chỉ 25% cử tri nam đưa ra câu trả lời tương tự.

Trong số các ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Clinton nhận tỷ lệ ủng hộ 43%, cao hơn 18 điểm phần trăm so với đối thủ Bernie Sanders.

Phó tổng thống Biden, người đang cân nhắc khả năng tham gia tranh cử, nhận được tỷ lệ ủng hộ 18%. Các ứng cử viên khác đều không đạt 1%.